Nhật đổi chiến thuật tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư

Tới nay, Nhật Bản vẫn không công nhận có bất cứ tranh chấp chủ quyền nào với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, song trước việc Bắc Kinh gia tăng tuyên truyền với cộng đồng quốc tế về vấn đề này, Tokyo buộc phải thay đổi chiến thuật bằng cách vận động công luận thế giới ủng hộ Nhật Bản.

Một phần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh Internet.


Một mặt hầu như ngày nào cũng đưa tàu đến khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mặt khác trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã mở một một chiến dịch tuyên truyền rộng lớn để vận động công luận quốc tế, đặc biệt nhắm vào dư luận Mỹ. Tháng trước, Bắc Kinh đã mua rất nhiều trang quảng cáo trên các tờ báo lớn ở Mỹ để khẳng định quần đảo trên thuộc chủ quyền Trung Quốc từ xưa. Tại Đại hội đồng LHQ hồi cuối tháng 9, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cũng đã tuyên bố rằng chính Nhật Bản đã "cướp không" từ tay Trung Quốc.

Theo nhận định của nhật báo "Yomiuri Shimbun" số ra ngày 13/10, tuyên bố nói trên của phía Trung Quốc có vẻ là nhằm ám chỉ rằng tranh chấp chủ quyền biển đảo Tokyo-Bắc Kinh nay không còn là một vấn đề song phương nữa, mà đã trở thành một thách đố lớn đối với trật tự thế giới.

Theo các nguồn thạo về các vấn đề ngoại giao Nhật-Trung, dường như Bắc Kinh sẵn sàng làm bất cứ điều gì để buộc Tokyo công nhận là hai nước đang tranh chấp chủ quyền trên quần đảo này. Việc Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tẩy chay cuộc họp thường niên IMF/WB ở Tokyo có lẽ là nhằm làm nổi rõ hơn tranh chấp đó.

Tờ Yomiuri Shimbun nhận định rằng trước những hành động nói trên của Bắc Kinh, Chính phủ Nhật Bản đang đề ra chiến lược vận động quốc tế, với việc phái ba bộ trưởng hàng đầu, trong đó có Ngoại trưởng Koichiro Gemba và một cố vấn đặc biệt của thủ tướng, đến các nước có liên quan để giải thích rằng quần đảo Senkaku là một bộ phận của lãnh thổ Nhật Bản, cả về mặt lịch sử lẫn về mặt công pháp quốc tế.


Theo đài RFI
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản