Nhật có thêm một lò phản ứng hoạt động trở lại

 Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) ngày 21/7 cho biết, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui đã bắt đầu phát điện và hòa vào lưới điện trong sáng cùng ngày.

 

Lò phản ứng số 3 (phải) và số 4 của nhà máy điện hạt nhân Oi. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Điện từ lò phản ứng có công suất 1,18 triệu kW này sẽ được cung cấp cho toàn bộ khu vực Kansai, miền Tây Nhật Bản và một phần tỉnh duyên hải Phưcưi. Lò phản ứng này sẽ hoạt động hết công suất vào ngày 25/7 tới sau khi nâng dần sản lượng điện. Đây là lò phản ứng thứ hai nối lại hoạt động sau khi toàn bộ các lò phản ứng thương mại của Nhật Bản phải tạm ngừng để kiểm tra định kỳ sau sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tôkiô (TEPCO) hồi tháng Ba năm ngoái. Lò phản ứng đầu tiên nối lại hoạt động là lò số 3 của nhà máy Oi với công suất tối đa vào ngày 9/7 vừa qua.

 

Khi lò phản ứng số 4 bắt đầu hoạt động hết công suất, Chính phủ Nhật Bản sẽ gỡ bỏ biện pháp tiết kiệm điện đối với Công ty Điện lực Chubu, Công ty Điện lực Hokuriku và Công ty Điện lực Chugoku trong khi hạ thấp hơn mục tiêu tiết kiệm điện đối với Công ty Điện lực Shikoku từ 7% xuống 5%, và đang cân nhắc duy trì mục tiêu tiết kiệm 10% đối với KEPCO.

 

Lò phản ứng số 4 được khởi động vào tối 18/7 và sáng hôm sau đã đạt đến trạng thái tới hạn – tình trạng mà một loạt các phản ứng phân hạch hạt nhân dây chuyền đi vào ổn định. Lò phản ứng số 4 đã ngừng hoạt động hoàn toàn để kiểm tra định kỳ cách đây một năm.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản