Thủ tướng Nhật chỉ đạo khởi động lò phản ứng hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 16/6 đã chỉ thị tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Oi ở tỉnh Fukui. Đây là lần đầu tiên một nhà máy điện hạt nhân được phép hoạt động trở lại sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011.
                                                                                             

Khung cảnh lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi bị động đất, sóng thần và nổ hạt nhân tàn phá. Ảnh internet.

Phát biểu sau phiên họp nội các, Thủ tướng Noda cho biết: "Với sự chấp thuận của chính quyền địa phương, chính phủ đã quyết định cho phép tái khởi động các lò phản ứng". Quyết định này sẽ mở đường cho việc đưa một số cơ sở hạt nhân khác ở Nhật Bản hoạt động trở lại trong thời gian tới.

Trước đó, Tỉnh trưởng Phưcưi, ông Issei Nishikawa đã trao văn bản chấp thuận của chính quyền tỉnh cho Thủ tướng Nôđa sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện hạt nhân Ôi có thể chịu được một trận động đất và sóng thần có cường độ mạnh như thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, Nhật Bản đã cho ngừng để kiểm tra toàn bộ 54 cơ sở điện hạt nhân, vốn là nguồn cung cấp 1/3 nhu cầu điện năng của đất nước. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng thiếu điện nghiêm trọng và gây xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân cũng như các ngành sản xuất trong nước. Do đó, tuần trước, Thủ tướng Nôđa đã kêu gọi chính quyền các địa phương cho phép tái khởi động một số lò phản ứng hạt nhân đủ điều kiện an toàn để đảm bảo cuộc sống của người dân./.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản