Nhật Bản: Việc xử lý khủng hoảng hạt nhân Fukushima tiến triển tốt

Chính phủ Nhật Bản, ngày 19/7, thông báo nước này đã thành công trong việc làm mát ổn định các lò phản ứng hạt nhân gặp sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1 và giảm nồng độ phóng xạ xung quanh khu vực này. Điều này sẽ mở đường cho các nỗ lực nhằm ngừng hoạt động nguội các lò phản ứng này theo đúng kế hoạch đề ra.

Lò phản ứng số 3 Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 ngày 20/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm công tác Chính phủ để xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima, Thủ tướng Naoto Kan cho biết “có một số tiến bộ đã đạt được trước thời hạn đề ra” trong giai đoạn một của lộ trình xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima.

Cuộc họp này đã thông qua lộ trình sửa đổi, trong đó khẳng định giai đoạn hai sẽ được hoàn thành vào tháng 1/2012 và khi đó, tất cả các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân này sẽ ngừng hoạt động nguội. Bên cạnh đó, lộ trình mới cũng đưa ra các mục tiêu trung hạn sẽ được thực hiện trong khoảng ba năm sau đó.

Theo lộ trình này, Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên trong vòng 30 năm cho các cư dân trong tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Việc kiểm tra bao gồm kiểm tra ung thư tuyến giáp cho trẻ em, ước tính sự phơi nhiễm phóng xạ bên ngoài và đo đạc lượng phóng xạ phơi nhiễm ở bên trong.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch đưa ra các hướng dẫn an toàn để duy trì tình trạng của nhà máy này ổn định trong thời gian dài. Trong khi đó, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1, đã bổ sung thêm việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng là một trong các vấn đề “trung hạn” cần được xử lý trong vòng 3 năm.

Theo TEPCO, sau hơn 4 tháng kể từ trận động đất ngày 11/3, nồng độ phóng xạ xung quanh tổ hợp gồm 6 lò phản ứng này đã “giảm đều” và cao nhất chỉ là 1,7 mSv/năm. Lượng phóng xạ rò rỉ từ tòa nhà chứa các lò phản ứng tại thời điểm hiện tại tối đa là 1 tỷ bql/giờ, chỉ bằng khoảng 2 phần triệu so với mức phóng xạ rò rỉ tại thời điểm xảy ra tai nạn.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản