Nhật Bản, Trung Quốc dự kiến nối lại đàm phán an ninh

Nhật Bản và Trung Quốc dự định sẽ tiến hành cuộc đàm phán an ninh song phương đầu tiên trong vòng 4 năm qua tại Tokyo sớm nhất là vào tháng 4 tới.


Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản- Trung Quốc- Hàn Quốc cũng không đạt được vì những tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo/TTXVNTheo nguồn tin trên, tham gia đàm phán lần này sẽ bao gồm các quan chức cấp cao ngoại giao và quốc phòng của hai nước, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama.

Cuộc đàm phán lần này sẽ tập trung vào củng cố lòng tin đối với an ninh hàng hải, trong bối cảnh Tokyo nhiều lần cáo buộc các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CGG) xâm phạm vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Dự kiến trong cuộc đàm phán này, Nhật Bản sẽ giải thích về việc Tokyo thay đổi cách hiểu đối với bản Hiến pháp hòa bình vào tháng 7 năm ngoái, cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể. Bên cạnh đó, Tokyo cũng sẽ yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa chi tiêu quân sự và lý giải việc tăng cường các hoạt động quân sự.

Về phần mình, Trung Quốc sẽ tìm cách làm rõ các nguyên tắc về hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ, cũng như điều luật cho phép Chính phủ Nhật Bản triển khai Lực lượng phòng vệ (SDF) ra nước ngoài khi cần thiết.

Cuộc đàm phán an ninh song phương gần đây nhất giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào năm 2011. Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng do những tranh chấp về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku /Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

Cuộc đàm phán này được hy vọng sẽ hỗ trợ lộ trình thực thi cơ chế kiểm soát khủng hoảng trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhằm ngăn ngừa các cuộc đụng độ xung quanh các đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông. Trong khi đó, Tokyo hy vọng rằng vòng đàm phán an ninh trên có thể giúp cải thiện mối quan hệ Nhật-Trung và hướng tới các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

TTXVN/Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản