Nhật Bản xây dựng chiến lược phát triển mới tại tiểu vùng sông Mekong

Ngày 19/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi cho biết các nhà lãnh đạo nước này và 5 quốc gia Đông Nam Á thuộc tiểu vùng sông Mekong có kế hoạch xây dựng một chiến lược mới nhằm tăng cường sự đóng góp của Tokyo vào sự phát triển bền vững của khu vực này sau năm 2015.
 
Phát biểu tại Diễn đàn thúc đẩy hợp tác công-tư ở tiểu vùng sông Mekong diễn ra tại Tokyo, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi cho biết các nhà lãnh đạo Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mekong (gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam) sẽ nhóm họp vào tháng 7 tới để đề ra một chiến lược mới nối tiếp "Chiến lược Tokyo 2012 vì sự Hợp tác Mekong-Nhật Bản" nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Nhật Bản và khu vực sông Mekong trong bối cảnh hai bên chuẩn bị bước vào giai đoạn hợp tác mới. Dự kiến, chiến lược mới sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mekong vào ngày 4/7 tại Tokyo trước khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN được khởi động vào cuối năm nay.
 
Diễn đàn thúc đẩy hợp tác công - tư khu vực sông Mekong. Ảnh: AFP-TTXVN

Ông Kiuchi khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao để phục vụ sự tăng trưởng bền vững của khu vực sông Mekong. Tokyo sẽ hợp tác phát triển với tiểu vùng sông Mekong trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

 
Trong "Chiến lược Tokyo 2012 vì sự hợp tác Mekong - Nhật Bản", Nhật Bản cam kết trợ giúp 600 tỷ yên (khoảng 6 tỷ USD) cho các nước tiểu vùng sông Mekong, trong đó hơn 500 tỷ yên được giải ngân cho xây dựng cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển khác.
 
 
TTXVN

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản