Nhật Bản: Thủ tướng Noda bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện vì vấn đề TPP

Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để thăm dò ý kiến của người dân về vấn đề liệu nước này có nên tham gia thương lượng hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh: Internet.

Phát biểu tại một cuộc họp của Quốc hội, Thủ tướng Noda nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với cái có thể gọi là cuộc khủng hoảng quốc tế. Vì vậy, điều quan trọng là tạo được sự đồng thuận (về vấn đề TPP) giữa các đảng cầm quyền và đối lập thông qua các cuộc thảo luận đầy đủ có tính tới ý kiến của người dân”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Noda cũng cho biết ông có thể giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm lấy ý kiến của người dân về về vấn đề tăng thuế tiêu dùng chỉ sau khi các dự luật liên quan được thông qua.

Thủ tướng Noda đã đưa ra các phát biểu trên trong bối cảnh phe đối lập đang kêu gọi ông giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm Chính phủ đệ trình các dự luật tăng thuế lên Quốc hội.

Trước đó, Thủ tướng Noda đã cam kết sẽ soạn thảo xong các dự luật liên quan tới việc tăng thuế tiêu dùng từ 5% hiện nay lên 10% trước thời điểm kết thúc tài khóa 2011 (cuối tháng 3/2012) để đảm bảo nguồn vốn cho các chương trình an sinh xã hội.

Thanh Tùng
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản