Nhật Bản thông báo thời gian xả nước phóng xạ từ nhà máy Fukushima xuống biển

Chính phủ Nhật Bản ngày 13/1 thông báo sẽ bắt đầu thực thi kế hoạch gây tranh cãi, xả nước chứa phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra Thái Bình Dương vào mùa Xuân hoặc mùa Hè tới.

Chú thích ảnh
Các bể nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Lịch trình thực hiện kế hoạch này đã được xác nhận tại cuộc họp các bộ trưởng nội các ở văn phòng thủ tướng ngày 13/1. 

Trong cuộc họp, khoản hỗ trợ tài chính các cộng đồng ngư dân khi nước thải phóng xạ xả xuống biển nơi họ đánh bắt cá, cũng đã được thông qua theo chính sách sửa đổi về xả nước đã qua xử lý. 

Theo kế hoạch, nước chứa phóng xạ sau khi được xử lý sẽ được xả thông qua một đường hầm ngầm xuống Thái Bình Dương. Quá trình xả thải nước phóng xạ có thể kéo dài trong vài thập niên. Nước này có chứa tritium phóng xạ rất khó loại bỏ do được sử dụng để làm mát nhiên liệu hạt nhân tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn chịu thiệt hại nặng nề do trận động đất, sóng thần hồi năm 2011. 

Ngành đánh bắt cá của Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch trên, cho rằng kế hoạch chắc chắn gây thêm thiệt hại cho ngành này. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản tin rằng khoản tiền hỗ trợ, trị giá 50 tỷ yen (388,84 triệu USD) theo chính sách sửa đổi, có thể hỗ trợ phần nào cho các cộng đồng ngư dân. Những người tham dự cuộc họp Nội các cho biết sẽ duy trì nỗ lực nhằm đạt được sự thông cảm của người dân địa phương, các doanh nghiệp và công chúng.

Thúc Anh  (TTXVN)
Nhật Bản: Chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển
Nhật Bản: Chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển

Ngày 18/5, Ủy ban Quy chế năng lượng nguyên tử của Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 thuộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN