Nhật Bản sẽ cải cách Hiến pháp hoà bình trong năm nay

Ngày 1/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định năm nay là thời điểm thích hợp để thực hiện "một bước đi lịch sử" trong việc cải cách Hiến pháp hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ II. Tuyên bố được đưa ra chỉ 2 ngày trước kỳ nghỉ lễ nhân Ngày Hiến pháp để kỷ niệm ngày bản Hiến pháp ra đời 70 năm trước.

Trong buổi họp của các nghị sĩ liên đảng ủng hộ cải cách hiến pháp tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe nêu rõ đây là lần đầu tiên các nghị sĩ thể hiện quan điểm rõ ràng về một hiến pháp lý tưởng trước công chúng. Thủ tướng Abe đã viện dẫn tình hình an ninh đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hiện nay là một trong những nhân tố dẫn đến việc sửa đổi đầu tiên đối với Hiến pháp Nhật Bản. Ông nêu rõ trong năm nay, Nhật Bản sẽ có bước đi lịch sử hướng tới mục đích lớn hơn của việc cải cách hiến pháp. Theo ông, những người coi hiến pháp là một văn bản không thể sửa đổi giờ chỉ còn nhóm thiểu số.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo quy định, để thực hiện đề xuất sửa đổi hiến pháp và kêu gọi trưng cầu ý dân, cần sự nhất trí của 2/3 số nghị sĩ ở cả hai viện. Hiện liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe và các đảng đối lập ủng họ sửa đổi hiến pháp đã có được 2/3 sự ủng hộ, song sự nhạy cảm của dân chúng đối với hiến pháp có khả năng sẽ khiến họ tìm kiếm sự đồng thuận từ phe còn lại trong quốc hội.

Thủ tướng Abe khẳng định đây là thời điểm chín muồi và điều chính quyền hiện nay tìm kiếm chính là một kế hoạch cụ thể. Việc sửa đổi điều khoản từ bỏ chiến tranh trong hiến pháp là một trong những mục tiêu chính trị mà ông Abe theo đuổi từ lâu. Tuyên bố mới nhất của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang do Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo và được cho là đang chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 6. Mới đây nhất, Triều Tiên đã cảnh báo nước này sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân vào "bất kỳ thời gian và địa điểm nào" theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản