Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ đến đền Yasukuni

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/4 đã gửi đồ lễ đến ngôi đền Yasukuni, động thái được cho là nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng.

Quang cảnh đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm "đánh bóng" lịch sử thời chiến của nước mình. Các động thái tương tự của Thủ tướng Abe cũng như những chuyến viếng thăm ngôi đền này của các nghị sĩ hay bộ trưởng Nhật Bản đều đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hàn Quốc và Trung Quốc.

Việc ông Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni lần này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn với Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm giảm căng thẳng đang gia tăng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Kyodo cho biết ít có khả năng Thủ tướng Abe sẽ tới thăm ngôi đền này trong dịp lễ hội.

TTXVN/Tin Tức
 BTQP Nhật thăm đền Yasukuni, Trung Quốc nổi giận
BTQP Nhật thăm đền Yasukuni, Trung Quốc nổi giận

Ngày 29/12, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Nhật Bản Tomomi Inada đã tới thăm đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo trước đó cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN