Nhật Bản sắp xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

Nhật Bản dự định sẽ xả nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển bất chấp sự phản đối của các ngư dân nước này. 

Chú thích ảnh
Ảnh (chụp từ trực thăng): Các bể nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản, ngày 8/1/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra quyết định nêu trên và dự kiến Nhật Bản sẽ nhóm họp cấp bộ trưởng vào ngày13/4 để chính thức công bố quyết định về vấn đề này. Chính phủ Nhật Bản từng đề cập đến việc không thể trì hoãn quyết định xả nước thải chứa phóng xạ đã qua xử lý ra biển do các bể chứa nước thải này sẽ đầy tràn vào mùa Thu năm tới.

Đài truyền hình NHK dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Chính phủ Nhật Bản muốn pha loãng nguyên tố tritium trong nước thải tới mức đạt tiêu chuẩn có thể chấp nhận được trên toàn cầu. Sau đó, hai năm kể từ thời điểm này, Nhật Bản sẽ bắt đầu xả nước thải này ra biển. Tuy nhiên, ngành thủy sản nước này đã phản đối ý tưởng đó. 

Do vậy, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama cho biết Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự hợp tác của các tổ chức thế giới như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các chính quyền địa phương để kiểm tra kỹ lưỡng sự an toàn của kế hoạch này và duy trì sự minh bạch.

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986. Ngày 11/3/2011, một trận động đất có độ lớn 9,0 đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa và làm tê liệt nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Nhà máy này đang tạo ra một lượng lớn nước có nhiễm phóng xạ vốn được dùng để làm nguội các lò phản ứng. Lượng nước thải phóng xạ này hiện là 1,2 triệu tấn được trữ trong các bồn trong khuôn viên nhà máy. Nhật Bản đang xử lý nước thải phóng xạ này bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nước tiên tiến nhất (ALPS) giúp loại bỏ phần lớn các nguyên liệu phóng xạ.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhật Bản tìm hậu thuẫn cho kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima xuống biển
Nhật Bản tìm hậu thuẫn cho kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima xuống biển

Tokyo đã yêu cầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc hỗ trợ kế hoạch đổ một lượng lớn nước nhiễm phóng xạ đang được lưu trữ quanh nhà máy điện Fukushima xuống biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN