Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với những người mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết từ ngày 7/9, thời gian cách ly đối với người mắc COVID-19 có triệu chứng sẽ giảm từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Họ có thể đi ra ngoài địa điểm cách ly 24 giờ sau khi các triệu chứng đã được cải thiện. 

Đối với những người mắc COVID-19 không có triệu chứng, thời gian cách ly sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày với điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5. Bên cạnh đó, các đối tượng này cũng được phép đi ra ngoài để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato, người mắc COVID-19 dù có triệu chứng hay  không có triệu chứng đều phải kiểm tra tình hình sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong thời gian tương ứng là 10 ngày và 7 ngày.

Không ít chuyên gia y tế Nhật Bản đã tỏ ra quan ngại về sự thay đổi này. Giáo sư Kazuhiro Tateda của Đại học Toho, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhấn mạnh: “Việc rút ngắn thời gian cách ly có thể dẫn tới nguy cơ 1 bệnh nhân lây nhiễm cho những người khác trong vài ngày đầu tiên sau khi kết thúc thời gian cách ly. Những người này cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với người cao tuổi và những đối tượng có nguy cơ bệnh chuyển biến nặng”. 

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định điều chỉnh hệ thống báo cáo về dịch COVID-19 nhằm giảm tải cho hệ thống y tế, theo đó các cơ sở y tế chỉ phải báo cáo chi tiết về các ca mắc COVID-19 có nguy cơ mắc triệu chứng nặng. Tuy nhiên, họ vẫn phải báo cáo về tổng số ca nhiễm mới mỗi ngày.

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm. Ngày 7/9, nước này ghi nhận 129.793 ca nhiễm mới, giảm khoảng 40.000 ca so với 1 tuần trước đó, và 247 ca tử vong. Riêng tại thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố ghi nhận thêm 13.568 ca nhiễm mới, giảm 1.860 ca so với 1 tuần trước đó.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Thái Lan lên kế hoạch mua thêm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ 2
Thái Lan lên kế hoạch mua thêm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ 2

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đang lên kế hoạch mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN