Thái Lan lên kế hoạch mua thêm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ 2

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đang lên kế hoạch mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ 2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phó Tổng giám đốc Cục Kiểm soát bệnh tật (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan, Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, cho biết, trong tháng 10 tới, Viện Vaccine Quốc gia (NVI)  sẽ tổ chức họp thảo luận về kế hoạch mua sắm trên và quyết định về chủng loại cũng như số lượng vaccine mua thêm. 

Theo Tiến sĩ Sophon, mặc dù hãng Pfizer đã phát triển một loại vaccine cải tiến nhằm vào các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron, NVI vẫn cần thực hiện các nghiên cứu riêng trước khi quyết định nên mua thêm vaccine thế hệ hai nào. 

Tiến sĩ Sophon cũng cho biết thêm, DDC đã mua 3 triệu liều vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi và đợt tiêm chủng mới sẽ bắt đầu từ tháng tới.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc NVI Nakhon Premsri, cho biết, giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine HXP-GPOVac do Thái Lan phát triển đã bắt đầu hồi tháng 8 vừa qua. Hai vaccine khác là ChulaCov19 do Đại học Chulalongkorn phát triển và Baiya của công ty Baiya Phytopharm, cũng sắp kết thúc giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Tiến sĩ Nakhon dự kiến, 3 vaccine nội địa nói trên sẽ được đưa vào sử dụng làm liều tăng cường từ cuối năm tới.

*Ngày 7/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, chính phủ nước này đã hành động đúng và hợp lý trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại Hội thảo 100 nhà kinh tế tổ chức tại Tháp Mega Bank, Tổng thống Joko Widodo cho biết, nếu phong tỏa toàn bộ đất nước, kinh tế Indonesia có thể tăng trưởng âm 17%, đẩy quốc gia Đông Nam Á này vào tình cảnh khó khăn. 

Tổng thống Joko Widodo nêu rõ: “Chúng tôi đã triển khai linh hoạt chính sách làm việc tại nhà và học sinh, sinh viên học tập trực tuyến”.

Theo nhà lãnh đạo Indonesia, chính phủ nước này đã phải học hỏi cách thích ứng linh hoạt và nhạy bén khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, những biến đổi tình hình chính trị trên thế giới và trong khu vực gây ra những rủi ro mang tính toàn cầu. Điều này được thể hiện qua tình hình kinh tế Indonesia vẫn vững chắc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa chấm dứt và cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Indonesia đều ở mức hơn 5% trong 2 quý đầu năm nay nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và các cộng đồng ở nước này.

Đỗ Sinh - Văn Phong (TTXVN)
Hàn Quốc: Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu
Hàn Quốc: Cảnh giác nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu

Ngày 7/9, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo kêu gọi người dân cảnh giác để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ Trung Thu (Chuseok) kéo dài 4 ngày bắt đầu vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN