Nhật Bản quan ngại trước đà tăng giá của đồng yên

Trong các buổi tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã bày tỏ lo ngại về tác động của việc đồng yên tăng giá đối với nền kinh tế đang phụ thuộc vào xuất khẩu của xứ sở Mặt Trời mọc.

Ông Noda đã nói rằng nền kinh tế Nhật Bản “đang đối mặt với nguy cơ đi xuống giống như sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, một phần do cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu cũng như đồng yên tăng giá.Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Nguồn: Internet.Ông Noda một mặt bày tỏ lo ngại rằng sự bất ổn ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến kinh tế Nhật Bản, nước nhập khẩu nhiều dầu mỏ, nhưng cũng cho rằng sự hợp tác giữa Tokyo (Tôkyô) và Washington (Oasinhtơn) là cần thiết để đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran.

Trước đó, ông Noda đã tiếp Tổng Giám đốc IMF Lagarde và thông báo quan điểm của Nhật Bản về việc đồng yên tăng giá. Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng biện pháp kiên quyết can thiệp vào các thị trường tiền tệ khi cần thiết.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và châu Âu đang chỉ trích hành động đơn phương can thiệp thị trường của Nhật Bản và Nhật Bản đã tránh can thiệp trong gần 1 năm qua.

Ông Noda cũng đã cam kết với bà Lagarde rằng Nhật Bản sẽ nỗ lực để đạt cả nhịp độ tăng trưởng kinh tế lẫn khôi phục lại nền tài chính, đồng thời giải thích động thái tăng gấp đôi thuế tiêu dùng vào năm 2015 để trang trải các khoản chi phí an sinh xã hội lớn.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim, Thủ tướng Noda hy vọng rằng WB sẽ nối lại sự hỗ trợ đầy đủ cho Myanmar (Mianma), nước Nhật Bản quan tâm tới như một điểm đến để đầu tư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Koriki Jojima ngày 13/10 cam kết Nhật bản sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết đẻ cắt giảm nợ và không ngừng củng cố nền tài chính của đất nước; nỗ lực hơn nữa để tạo ra sự cân bằng cơ bản giữa chính quyền trung ương và địa phương tiến tới thặng dư ngân sách.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhật đổi chiến thuật tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư

    Nhật đổi chiến thuật tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư

    11:14 ngày 14/10/2012

    Tới nay, Nhật Bản vẫn không công nhận có bất cứ tranh chấp chủ quyền nào với Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, song trước việc Bắc Kinh gia tăng tuyên truyền với cộng đồng quốc tế về vấn đề này, Tokyo buộc phải thay đổi chiến thuật bằng cách vận động công luận thế giới ủng hộ Nhật Bản.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản