Nhật Bản chuẩn bị thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giảm giá đồng yên

Trong cuộc họp tối 4/9, bốn bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế trong nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã nhất trí thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đối phó với các ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng đồng yên tăng giá đối với nền kinh tế nước này.

Đồng Yên tăng giá đang là mối quan ngại của chính phủ Nhật Bản. Ảnh: Internet.


Các bộ trưởng này gồm Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yoshio Hachiro, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách kinh tế và tài chính Motohisa Furukawa và Quốc vụ khanh phụ trách công tác tái thiết các khu vực bị thảm họa Tatsuo Hirano.

Các quan chức này cho rằng việc đồng yên tăng giá lên mức kỷ lục so với USD và một số ngoại tệ mạnh khác đang làm xói mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất và các doanh nghiệp hướng tới xuất khẩu khác. Họ nhấn mạnh rằng Chính phủ cần sử dụng các nguồn vốn dự trữ hoặc bổ sung thêm các biện pháp đối phó với vấn đề này vào trong dự thảo ngân sách bổ sung lần thứ ba trong tài khóa 2011.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do đồng yên tăng giá. Các biện pháp này sẽ tập trung vào tăng tỷ lệ trợ giúp vốn cho các hoạt động đầu tư ở trong nước và cung cấp vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Hachiro nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng ngân sách để hỗ trợ việc xây dựng các nhà máy và cơ sở nghiên cứu và phát triển. Các khoản trợ giúp này sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp chủ chốt trong chuỗi cung ứng linh kiện và vật liệu ở nước này.

Trong tài khóa 2010, Nhật Bản đã chi gần 110 tỷ yên để trợ giúp cho các hoạt động đầu tư trong nước, chủ yếu tập trung vào các ngành giúp giảm lượng khí thải CO2 như sản xuất pin lithium ion hoặc đèn LED. Số tiền này chiếm 1/3 kinh phí đầu tư của các doanh nghiệp lớn và 1/2 kinh phí đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cùng với các biện pháp trên, Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi cho biết ông sẽ đưa vấn đề đồng yên tăng giá mạnh ra thảo luận tại hội nghị sắp tới ở Pháp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Ông nói: “Tôi sẽ nói rằng đồng yên mạnh có thể làm chậm sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản và khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này bị suy thoái”.

Bộ trưởng Azumi cũng cho rằng đồng yên đang tăng giá theo một chiều và sẽ không ngần ngại can thiệp vào thị trường tiền tệ. Nhật Bản cần phải “có hoạt động mang tính quyết định khi cần”.

Sau khi đạt mức thấp kỷ lục kể từ thời hậu chiến 75,95 yên/USD vào tháng trước, hiện nay, tỷ giá giữa hai đồng tiền này vẫn đang duy trì ở ngưỡng xấp xỉ 76 yên/USD. Điều này đang gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản.

Thanh Tùng
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản