Nhật Bản nới lỏng quy định về thời gian vận hành lò phản ứng hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 31/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật cho phép các lò phản ứng hạt nhân có thể kéo dài thời gian hoạt động sau 60 năm đưa vào sử dụng.

Chú thích ảnh
Lò phản ứng số 4 của Nhà máy điện hạt nhân Takahama ở thị trấn Takahama, miền Trung Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này nhằm giúp giảm khí thải carbon, đồng thời vẫn đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng quốc gia.

Sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima trong trận động đất-sóng thần năm 2011, Nhật Bản đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn về tiêu chuẩn an toàn đối với lò phản ứng hạt nhân, theo đó giới hạn thời gian hoạt động của một lò phản ứng hạt nhân về nguyên tắc là 40 năm và sẽ được nâng lên mức trần là 60 năm, nếu các biện pháp nâng cấp an toàn phù hợp cho lò phản ứng được thực hiện.

Luật nguồn điện cho chuyển đổi xanh và khử carbon được thông qua ngày 31/5 sửa đổi 5 luật liên quan đến năng lượng, trong đó có luật kinh doanh điện lực, theo đó thời gian vận hành của mỗi lò phản ứng sẽ được tăng lên kèm theo các điều kiện cụ thể.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Yasutoshi Nishimura cho biết theo luật mới được thông qua, tổng thời gian vận hành của một lò phản ứng hạt nhân về mặt kỹ thuật vẫn là 60 năm. Đây là thời gian hoạt động thực của lò phản ứng, tức là không bao gồm thời gian ngừng hoạt động do các nguyên nhân ngoài tầm kiểm soát như thay đổi các hướng dẫn an toàn hoặc theo lệnh của tòa án. Các quy tắc mới này cho phép các nhà khai thác loại trừ thời gian ngừng hoạt động khi tính toán tổng số thời gian vận hành. Bộ trưởng công nghiệp sẽ phê duyệt kéo dài thời gian hoạt động của từng lò phản ứng hạt nhân trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. 

Ngoài ra, theo luật mới, để đảm bảo các lò phản ứng cũ vẫn đáp ứng các yêu cầu về an toàn cơ sở vật chất, Cơ quan Quản lý Hạt nhân Quốc gia (NRA) sẽ kiểm tra tình trạng của lò phản ứng và các cơ sở liên quan ít nhất 10 năm một lần sau 30 năm vận hành. Ông Yasutoshi Nishimura khẳng định: "Các lò phản ứng đã được vận hành trên 30 năm sẽ không thể hoạt động nếu không vượt qua các đợt sát hạch của NRA theo định kỳ 10 năm". Chính phủ cho biết chi tiết của các tiêu chuẩn cho phép gia hạn sẽ được quyết định sau khi luật được ban hành.  

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang đã khiến giá năng lượng tăng mạnh và đe dọa nguồn cung năng lượng của Nhật Bản - một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Tình hình đã buộc các nhà lãnh đạo Nhật Bản phải xem xét việc tận dụng năng lượng hạt nhân.

Mùa Hè năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thông báo chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân, áp dụng các biện pháp để tận dụng các cơ sở năng lượng hạt nhân tại Nhật Bản một cách hiệu quả nhất. 

Hầu hết các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản ngày nay vẫn không hoạt động sau thảm họa động đất - sóng thần năm 2011, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã mở lại cuộc tranh luận về chủ đề này. Theo truyền thông Nhật Bản, các cuộc thăm dò cho thấy quan điểm của công chúng về năng lượng hạt nhân đang dịu lại.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Lò phản ứng hạt nhân khổng lồ bắt đầu phát điện giúp châu Âu giảm lệ thuộc vào năng lượng Nga
Lò phản ứng hạt nhân khổng lồ bắt đầu phát điện giúp châu Âu giảm lệ thuộc vào năng lượng Nga

Sau nhiều lần trì hoãn, lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu Olkiluoto 3 (OL3) bắt đầu cung cấp năng lượng bình thường vào ngày 16/4, giúp tăng cường an ninh năng lượng trong khu vực mà Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt và điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN