Nhật Bản muốn thúc đẩy quan hệ Nhật-Mỹ

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Yoshihiko Noda cam kết sẽ làm cho quan hệ Nhật-Mỹ “nở hoa", bày tỏ sẵn sàng tăng cường quan hệ song phương nhân dịp kỷ niệm 100 năm Nhật Bản tặng cây hoa anh đào cho thủ đô Oasinhtơn của Mỹ.

Ngay sau khi tới thủ đô Oasinhtơn, Thủ tướng Noda đã tổ chức một buổi chiêu đãi mời khoảng 100 quan khách để cảm ơn sự giúp đỡ của họ đối với Nhật Bản sau thảm hoạ kép động đất - sóng thần tháng 3/2011. Trước buổi chiêu đãi, ông Noda đã gặp gỡ các thành viên của đội cứu hộ từng tiến hành các hoạt động cứu hộ tại khu vực chịu động đất, sóng thần và gia đình họ, cũng như gia đình thầy giáo người Mỹ Taylor Anderson, người đã thiệt mạng trong thảm họa.Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cam kết sẽ làm cho quan hệ Nhật-Mỹ “nở hoa". Ảnh: Internet.Thủ tướng Noda đã cảm ơn sự giúp đỡ của những người bạn Mỹ và nói rằng khi Nhật Bản gặp khó khăn, đã có những người bạn động viên và giúp đỡ. Một thành viên đội tìm kiếm và cứu hộ nói rằng họ rất vinh dự được giúp đỡ các khu vực bị nạn của Nhật Bản. Trong khi đó, một thành viên gia đình Anderson bày tỏ ý định sẵn sàng tiếp tục ủng hộ công việc tái thiết của Nhật Bản. Cha mẹ của Taylor Anderson đã thành lập Quỹ tưởng nhớ Taylor Anderson để giúp đỡ trẻ em Nhật Bản.

Thủ tướng Noda sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 30/4 (giờ Oasinhtơn) để thảo luận các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương và an ninh khu vực.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản