Nhật Bản mở rộng hợp tác quân sự với Mỹ

Giới chức quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí mở rộng hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trước thời điểm SDF ra mắt lực lượng đổ bộ vào trước tài khóa 2019.

Phát biểu với báo giới ngày 11/7 ngay sau cuộc gặp Trung tướng Kenneth Glueck, Tư lệnh Bộ Chỉ huy huấn luyện tác chiến của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, tại căn cứ Quantico thuộc bang Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh việc nắm bắt kiến thức và thành thạo các hoạt động thực chiến là hết sức quan trọng và SDF dự định hợp tác chặt chẽ với thủy quân Mỹ để hoàn thiện kỹ năng này. Theo kế hoạch, hai bên sẽ mở rộng hợp tác về các mặt công nghệ và trang bị.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gặp nhau tại Đối thoại Shangri La 2014. Ảnh: Kyodo/TTXVN


Bộ Chỉ huy huấn luyện tác chiến của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ là đơn vị thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, huấn luyện, phát triển vũ khí và chiến thuật cho lực lượng hải quân quốc gia. Cuộc hội đàm trên diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang có kế hoạch ra mắt một lực lượng thủy bộ binh thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất trong tài khóa 2018, có khả năng tái chiếm các quần đảo xa.

Trước đó cùng ngày tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Onodera cũng đã tham gia bay thử máy bay vận tải Osprey, loại máy bay cánh quạt lật mà SDF sẽ bắt đầu nhập khẩu trong tài khóa mới tính từ tháng 4/2015. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đang ở thăm Mỹ và dự kiến ngày 11/7 sẽ có cuộc làm việc với người đồng cấp nước chủ nhà Chuck Hagel với nội dung chính là những sửa đổi mới nhất trong chính sách an ninh thời hậu chiến của Nhật Bản liên quan việc thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Lầu Năm Góc trước đó cho biết ngoài ra, hai bên cũng sẽ trao đổi về các đường lối chỉ đạo hợp tác quốc phòng song phương, trong đó nêu chi tiết vai trò của quân đội Mỹ và SDF trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ theo Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ. Một nội dung khác cũng được quan tâm là các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và Australia, cũng như các thách thức an ninh chung như mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản