Nhật Bản, Malaysia siết chặt nhập cảnh do lo ngại biến thể Omicron 

Do lo ngại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 1/12, Chính phủ Nhật Bản thông báo nước này sẽ không cho phép hành khách nước ngoài, kể cả những người có thị thực dài hạn, nhập cảnh trở lại nếu họ từng đến các quốc gia ở miền Nam châu Phi trong thời gian qua. 

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết biện pháp trên có hiệu lực từ ngày 2/12, áp dụng với người trở về từ 10 nước gồm Angola, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng siết chặt quy định cách ly đối với người nhập cảnh, theo đó yêu cầu tất cả công dân và người nước ngoài thường trú ở nước này trở về từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao phải cách ly bắt buộc tại các cơ sở do chính phủ chỉ định trong 10 ngày.  

Cùng ngày, một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản cho hay nước này đã yêu cầu các hãng hàng không tạm dừng nhận đặt chỗ cho tất cả các chuyến bay được lên lịch trình trong một tháng tới, kể từ ngày 1/12. Những vé máy bay đã đặt không bị ảnh hưởng. 

Các quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Nhật Bản vừa thông báo phát hiện trường hợp thứ hai nhiễm biến thể Omicron - là hành khách nhập cảnh từ Peru, chỉ một ngày sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên. 

* Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia cho biết nước này sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với hành khách đến từ 8 quốc gia châu Phi được xác định đã xuất hiện biến thể Omicron hoặc có nguy cơ cao. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho hay trong số các quốc gia kể trên có Nam Phi, Zimbabwe, Mozambique và Malawi.

Ngoài lệnh cấm nhập cảnh, Malaysia cũng sẽ hoãn các kế hoạch thiết lập làn đi lại cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 với những nước nói trên, đồng thời tái áp đặt quy định cách ly với công dân và người nước ngoài thường trú dài hạn trở về từ những nước có trong danh sách. 

Tuần trước, với sự xuất hiện của biến thể Omicron, Malaysia đã cấm người dân nước này đi đến 7 quốc gia, bao gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe.

Phan An  (TTXVN)
Những điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron, Delta
Những điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron, Delta

Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giả mã" Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN