Nhật Bản: Lộ diện thêm nhiều nghị sỹ sẽ được tân Chủ tịch LDP đưa vào nội các

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản sau cuộc họp bất thường của Quốc hội ngày 4/10, bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số ở cả hai viện trong Quốc hội. Sau khi nhậm chức, ông Kishida dự kiến sẽ công bố thành phần của nội các mới.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trong ảnh) vượt qua 3 ứng cử viên khác để giành chiến thắng trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, sau hai vòng bỏ phiếu của LDP diễn ra ngày 29/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Kyodo, trong nội các mới ông Kishida dự kiến sẽ giữ nguyên ông Toshimitsu Motegi ở vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. Bên cạnh đó, ông Kishida được cho là sẽ giữ ba bộ trưởng trong chính quyền của người tiền nhiệm Yoshihide Suga, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Koichi Hagiuda và Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa, nhưng đang cân nhắc sẽ bố trí họ vào vị trí nào trong nội các mới.

Về các gương mặt mới, theo Kyodo, ông Kishida dự kiến sẽ bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Hirokazu Matsuno làm Chánh Văn phòng Nội các. Chánh văn phòng nội các được coi là nhân vật quan trọng thứ 2 trong Chính phủ Nhật Bản, có nhiệm vụ điều phối chính sách giữa các bộ, ngành và là người phát ngôn cao nhất của chính phủ.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng ông Kishida sẽ bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Môi trường Shunichi Suzuki, con trai của cựu Thủ tướng Zenko Suzuki và cũng là em rể của tân Phó Chủ tịch LDP Taro Aso, làm Bộ trưởng Tài chính thay cho chính ông Aso.

Mặt khác, ông Kishida có kế hoạch bổ nhiệm ông Tetsuo Saito, Phó Chủ tịch Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, làm Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch.

Nhà lãnh đạo mới của LDP cũng có kế hoạch lập ra một vị trí bộ trưởng mới phụ trách vấn đề an ninh kinh tế. Cho đến nay, vẫn chưa rõ ai sẽ được trao vị trí đó nhưng bộ trưởng mới có nhiệm vụ soạn thảo chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt tình trạng rò rỉ công nghệ ra nước ngoài.  

Ngoài ra, ông Kishida cũng đang cân nhắc bổ nhiệm ông Daishiro Yamagiwa, cựu Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), vào vị trí Bộ trưởng METI hoặc Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính, đồng thời trao các vị trí bộ trưởng trong nội các cho 5 nghị sỹ của LDP, gồm Satoshi Ninoyu, Kozaburo Nishime, Shinsuke Suematsu, Yasushi Kaneko và Shigeyuki Goto.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Trung Quốc lâm khủng hoảng năng lượng; đảng LDP Nhật Bản có lãnh đạo mới
Thế giới tuần qua: Trung Quốc lâm khủng hoảng năng lượng; đảng LDP Nhật Bản có lãnh đạo mới

Trong tuần qua, tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc gây ảnh hưởng mạnh đến đời sống, sản xuất và đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) lựa chọn gương mặt lãnh đạo mới là những vấn đề được truyền thông thế giới quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN