Nhật Bản ganh tị với tỷ lệ sinh đẻ tăng của Nga

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản ganh tị với Nga vì nước này đang thiếu trường học do tỷ lệ sinh đẻ tăng lên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc hội đàm tối 2/9. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn kinh tế Đông WEF, Thủ tướng Abe nói: "Hiện nay, Nga đã đạt được tăng trưởng ổn định về trung bình tuổi thọ và dân số, là một hiện tượng vô cùng hiếm trong thế giới hiện đại. Vì số lượng lớn trẻ đến tuổi đi học mà các ngài thậm chí không đủ trường học. Nên ở Nhật Bản chúng tôi chỉ có thể lấy làm ghen tị với tình tình như vậy".

Thủ tướng Nhật Bản lưu ý rằng trong tương lai, có lẽ, dân số ở độ tuổi lao động sẽ giảm và những người trẻ tuổi sẽ phải chịu gánh nặng chăm sóc y tế cho người về hưu.

Nhân đây, ông Abe đã gợi ý những dự án hợp tác nâng cao tuổi thọ trung bình của người Nga, cụ thể là xây dựng các cơ sở y tế tiên tiến. Theo ông, Nhật Bản cũng có những vấn đề tương tự.

Theo Sputnik
Người già Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù
Người già Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù

Không ít người cao tuổi ở Nhật Bản đã cố tình phạm tội để “được” vào tù… chỉ vì muốn giảm bớt các chi phí sinh hoạt và tìm nơi ăn ở miễn phí cho quãng đời còn lại. Điều này đã khiến hệ thống nhà tù ở nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng ngân sách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN