Cuộc sống người già Nga trong viện dưỡng lão

Triển lãm ảnh "Những ngày cuối đời" tại Moskva trưng bày ảnh về cuộc sống của những người dân Nga trong viện dưỡng lão.

Tác giả Triển lãm ảnh "Những ngày cuối đời" đang diễn ra tại Moskva, Konstantin Chalabov, nói: "Tôi đã nghĩ sẽ nhìn thấy những điều buồn bã, những thứ khiến mình cảm động, kiểu như người già lê bước trong những căn phòng, chẳng ai chăm sóc họ... Nhưng thực tế thì không khủng khiếp như vậy. Điều buồn bã nhất trong các viện dưỡng lão có lẽ là những câu chuyện của những người sống ở đây".

Các cụ già mừng lễ Phục sinh tại một viện dưỡng lão.


Một bữa ăn trong lễ Phục sinh.


Bà Galina Yakovleva, mất 2 năm trước khi bước sang tuổi 80. Bà đã có 3 năm cuối đời sống trong viện dưỡng lão.


"Có một cảm giác rằng những người sống ở đây đều có nỗi buồn khổ riêng. Có thể đơn giản là họ đã trải qua biến cố nào đó, con cái họ nghiện ngập, qua đời, hay từ chối chăm sóc cha mẹ mình", tác giả bộ ảnh nói tiếp.

Ông Vladimir Lectmitz, 65 tuổi, đã sống trong viện dưỡng lão được 1 năm. Ông có con gái nhưng không giữ liên lạc.


Nhiếp ảnh gia Chalabov cho hay một người già 80 tuổi không có ai bên cạnh thì nên sống trong viện dưỡng lão. Họ sẽ có người bầu bạn, được chăm sóc, cho ăn, giúp đỡ vệ sinh cá nhân. Mặt khác thì con người cần có nhà của riêng mình, trong khi người già sống ở đây như trong một bệnh viện.

Bà Tatiana Sumerkina, 59 tuổi, không có con cái.


Ông Anatoly Shumatov, 55 tuổi, bị tàn tật từ khi còn nhỏ, đã sống trong viện dưỡng lão từ khi mẹ ông qua đời. 


Ông Victor Alekseev, 65 tuổi, bị đi tù năm 28 tuổi vì hành vi đánh người. Ông từng có vợ con, nhưng họ cũng rời bỏ ông vì ông suốt ngày chìm đắm trong men rượu. Ông đã sống trong viện dưỡng lão được 3 năm.


Ông Alexandr Kirpichev, mất 2 năm trước vì bệnh ung thư khi 63 tuổi. Ông sống trong viện dưỡng lão 5 năm cuối đời. Ông có con gái nhưng người này không đủ khả năng chăm sóc và cũng hiếm khi tới thăm cha.


Bà Ekaterina Kozlova, 83, trước đây làm việc trong một nông trại. Bà không có gia đình, nhưng em gái không nhận chăm sóc nên bà vào viện dưỡng lão đã được 3 năm.Ông Vyacheslav Tuev, 62, rời viện dưỡng lão về nhà với con gái và cháu ngoại 1 năm trước. Hiện ông lão góa vợ này đang muốn quay trở lại sống trong viện dưỡng lão.


Ông Alexey và bà Galina Bognanov từng sống cùng nhau nhưng sau đó ông bỏ đi. Không lâu sau ông Alexey muốn bà Galina vào sống cùng trong viện dưỡng lão. Bà trả lời: "Chúng ta sẽ xem ông biểu hiện thế nào". Từ đó đến nay họ vẫn sống bên nhau. Ông và bà đều đã mất liên lạc với người thân. 


Bà Alexandra Belous mất 2 năm trước ở tuổi 85. Bà có 2 con trai nhưng họ đều đã qua đời. Bà chuyển vào sống trong viện dưỡng lão được 3 năm thì mất. Chú mèo Murzik cũng chuyển tới sống cùng bà.


HN (Theo rbth.com)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản