Nhật Bản đề xuất dùng robot dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên

Một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 16/8 cho biết, nước này vừa đề xuất với Mỹ rằng Tokyo sẵn sàng cung cấp người máy tự động sử dụng cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở cách tỉnh Pyongyang của Triều Tiên khoảng 100 km về phía bắc. Ảnh (tư liệu do hình ảnh vệ tinh DigitalGlobe cung cấp): EPA/TTXVN

Theo nguồn tin trên, Nhật Bản đã từng sử dụng những người máy điều khiển từ xa để vô hiệu hóa các lò phản ứng bị tan chảy hồi năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Tokyo tin rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng giúp cho việc dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân và làm giàu urani của Triều Tiên.

Đề xuất này là một phần trong những nỗ lực của Nhật Bản nhằm đóng góp công sức của mình đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa thời điểm xuất hiện nhiều quan ngại rằng Tokyo có thể bị "gạt ra rìa" bởi Mỹ và Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động ngoại giao song phương.

Nhật Bản đã thông báo với Mỹ rằng nước này sẽ chia sẻ một phần chi phí thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành và sẽ phái chuyên gia hạt nhân của Nhật Bản tham gia. 

Việc tháo dỡ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên như tổ hợp Yongbyon sẽ trở thành trọng tâm trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên sắp tới giữa Washington và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị đóng cửa tổ hợp Yongbyon tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo đã bị đổ vỡ sau khi hai bên không thể hòa giải được yêu cầu phi hạt nhân hóa của Mỹ và lời kêu gọi dỡ bỏ cấm vận của Triều Tiên.

Minh Châu (TTXVN)
Khả năng diễn ra vận chuyển vật liệu phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Khả năng diễn ra vận chuyển vật liệu phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 16/4, các hình ảnh từ vệ tinh thương mại hồi tuần trước cho thấy có thể đang diễn ra hoạt động vận chuyển vật liệu phóng xạ tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN