Nhật Bản đề nghị Interpol phát lệnh truy nã vợ ông Carlos Ghosn 

Ngày 10/1, các nguồn tin cho biết Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ra thông báo truy nã bà Carole Ghosn, vợ của cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn.

Chú thích ảnh
Cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan, ông Carlos Ghosn (thứ 2, trái) và vợ Carole Ghosn (thứ 2, phải) tại Tokyo, Nhật Bản ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện bà Carole đang ở Liban cùng với chồng sau khi ông Carlos Ghosn tuần trước trốn khỏi Nhật Bản trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử về những sai phạm tài chính. Ít có khả năng bà Carole bị bắt giữ trong bối cảnh Nhật Bản và Liban không có hiệp ước dẫn độ. Tuy nhiên, động thái của cơ quan điều tra Nhật Bản dường như nhằm hạn chế các hoạt động của bà Carole ở nước ngoài.

Trong tuần này, các công tố viên Nhật Bản đã được lệnh bắt giữ bà Carole, 53 tuổi, với cáo buộc nói dối trước tòa. Theo các nhà điều tra, từ tháng 7/2017 - 7/2018, ông Ghosn đã chuyển 10 triệu USD từ các quỹ của Nissan cho đối tác phân phối ô tô Suhail Bahwan, và đã chuyển 5 triệu USD cho công ty đầu tư Liban Good Faith Investments của ông.

Bà Carole bị nghi đã chối bỏ quan hệ quen biết với một quản lý của Suhail Bahwan dính líu tới hoạt động chuyển tiền cho công ty Good Faith Investments. Trước đó, bà Carole được cho là đã gặp và trao đổi nhiều tin nhắn với quản lý này sau khi chồng bà bị bắt giữ. 

Ông Ghosn đã lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản). Tháng 11/2018, ông bị nhà chức trách Nhật Bản bắt giữ với các cáo buộc gian lận tài chính, trong đó có việc không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm và lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh và bất ngờ bỏ trốn khỏi Nhật Bản hôm 29/12/2019.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Liban ban bố lệnh cấm đi lại đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn
Liban ban bố lệnh cấm đi lại đối với cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn

Ngày 9/1, Liban đã ban bố lệnh cấm đi lại đối với cựu Chủ tịch hãng ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn sau khi các nhà điều tra hoàn tất việc thẩm vấn ông này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN