Nhật Bản cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 lan rộng nhưng chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 26/3, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cảnh báo nguy cơ cao virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan rộng ở nước này, song cho biết Chính phủ chưa nghĩ đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Kato cho biết ông đã thông báo với Thủ tướng về nguy cơ cao virus SARS-CoV-2 lan rộng của và Thủ tướng đã yêu cầu ông nhanh chóng thúc đẩy việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ. Tuy nhiên, Chính phủ không cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thời điểm này. 

Theo một đạo luật sửa đổi trong tháng này của Nhật Bản liên quan dịch COVID-19, Thủ tướng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với tính mạng của người dân và nếu dịch bệnh lây lan nhanh có nguy cơ gây phương hại nghiêm trọng nền kinh tế nước này. Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, thống đốc các vùng dịch có thể triển khai các biện pháp như yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa trường học và các cơ sở công cộng, hủy các sự kiện có đông người tham gia.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm, một bước đi cần thiết để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng vọt tại thủ đô Tokyo, theo đó thủ đô trở thành tâm dịch tại Nhật Bản với hơn 250 ca lây nhiễm.

Ngày 25/3, thị trưởng thành phố Tokyo Yuriko Koibe cảnh báo nguy cơ tăng mạnh số ca nhiễm tại thủ đô và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết vào dịp nghỉ cuối tuần này.

Minh Châu  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản