Dịch COVID-19: Du thuyền Diamond Princess được rời cảng Yokohama, Nhật Bản

Tàu du lịch Diamond Princess được rời khỏi cảng Yokohama, Nhật Bản vào lúc 12h (giờ Việt Nam) ngày 25/3 sau gần 2 tháng neo đậu vì hàng trăm hành khách và thủy thủ đoàn mắc COVID-19.

Giới chức thành phố Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo của Nhật Bản, cho biết du thuyền Diamond Princess được rời khỏi thành phố này sau khi phải neo đậu gần 2 tháng vì hàng trăm hành khách và thủy thủ đoàn mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Du thuyền Diamond Princess neo tại cảng ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, công tác khử trùng đã kết thúc và thời hạn cách ly cũng đã hết, do đó tàu du lịch Diamond Princess được rời khỏi cảng Yokohama vào lúc 12h (giờ Việt Nam) ngày 25/3. Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết con tàu đi đâu và có bao nhiêu thành viên thủy thủ đoàn trên tàu. 

Tàu Diamond Princess chở 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã phải cách ly ở ngoài khơi Yokohama từ ngày 3/2 sau khi phát hiện một hành khách 80 tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, số lượng ca nhiễm tăng nhanh chóng theo ngày. Theo đó, tổng số ca nhiễm bệnh trên tàu Diamond Princess là 712 bao gồm hành khách và phi hành đoàn với 10 ca tử vong. 

Nhằm tránh lặp lại thảm họa tương tự, ngày 25/3, nhà chức trách Australia đã từ chối cho hàng nghìn hành khách trên 3 du thuyền bị mắc kẹt ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này vào bờ do lo ngại dịch bệnh lây lan. Các du thuyền Artania và Magnifica đã thả neo ở ngoài khơi cảng Fremantle ở bang Tây Australia cùng với du thuyền thứ 3 là Vasco de Gama đang trên đường đến đây. 

Du thuyền Magnifica chở khoảng 1.700 hành khách đã khởi hành từ Fremantle hôm 24/3 sau khi được phép tiếp liệu, song đã buộc phải quay lại khi du thuyền này được thông báo là không thể cập cảng ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE). Trong khi đó, các nhân viên y tế đang kiểm tra một vài trong số hơn 800 hành khách trên du thuyền Artania sau khi du thuyền này thông báo 25 người có vấn đề về hô hấp. Còn 800 người Australia trên du thuyền Vasco de Gama dự kiến sẽ đến đây vào ngày 27/3 cũng sẽ bị cách ly trên đảo Rottnest, trong khi 150 hành khách khác sẽ phải chờ trên tàu để được sắp xếp lịch trình.

Trần Quyên (TTXVN)
Dịch COVID-19: Không còn ai trên du thuyền Diamond Princess thuộc diện phải cách ly
Dịch COVID-19: Không còn ai trên du thuyền Diamond Princess thuộc diện phải cách ly

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/3, nhóm hành khách và thủy thủ đoàn cuối cùng trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama thuộc tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã được trở về nhà sau thời gian cách ly do có hành khách trên tàu nhiễm virus SARS-CoV-2. Như vậy, đến ngày 16/3, không còn ai trên du thuyền này thuộc diện cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN