Nhật Bản cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 6/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở, ý tưởng do cựu Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra và được Tokyo tích cực triển khai trong thời gian qua. 

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước Mỹ, Australia và Ấn Độ tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Suga cho biết ông đã có các cuộc điện đàm trao đổi rất có ý nghĩa với lãnh đạo 3 nước nói trên. Trong các cuộc điện đàm này, Thủ tướng Suga đã khẳng định tầm nhìn Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở là tầm nhìn hướng tới hòa bình và phồn vinh cho khu vực và chính quyền của ông sẽ nỗ lực để thúc đẩy tầm nhìn này. 

Cũng trong cuộc gặp, Thủ tướng Suga cho rằng cộng đồng quốc tế đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn ra, do vậy Nhật Bản sẽ càng thúc đẩy liên kết với nhiều nước chia sẻ tầm nhìn này để thực hiện các biện pháp hợp tác cần thiết. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng 4 nước thuộc nhóm Bộ Tứ an ninh diễn ra vào chiều cùng ngày sẽ được tiến hành với nhiều cuộc thảo luận thẳng thắn.

Trước đó, Thủ tướng Suga cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, đánh dấu hoạt động đối ngoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 16/9. Hai bên đã nhất trí sẽ tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật để làm trụ cột cho hòa bình và ổn định tại khu vực và quốc tế, liên kết chặt chẽ với các nước chia sẻ chung các giá trị cơ bản về dân chủ, tự do để thực hiện Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng đề nghị Washington hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản từ những năm 1970, 1980 và ông đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Ngoại trưởng Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ cũng cam kết ủng hộ Nhật Bản tổ chức Olympic Tokyo trong năm 2021. 

Ngoại trưởng Mỹ, Australia và Ấn Độ hiện đang có mặt tại Tokyo để tham dự cuộc họp của nhóm Bộ Tứ an ninh cấp ngoại trưởng diễn ra vào chiều cùng ngày.

Bùi Hà (TTXVN)
Nhật Bản dự định tiêm COVID-19 miễn phí cho toàn bộ dân
Nhật Bản dự định tiêm COVID-19 miễn phí cho toàn bộ dân

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/10 cho biết nước này có kế hoạch tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả công dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN