Nhật Bản cam kết củng cố quan hệ đối tác với ASEAN

Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục tăng cường củng cố quan hệ đối tác với ASEAN, thông qua đẩy mạnh ủng hộ những nỗ lực đối phó với thiên tai của ASEAN. Cam kết trên được Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đưa ra trong cuộc gặp ngày 14/10 với Tổng Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan tại Giacácta, bên lề chuyến thăm chính thức của ông tới Inđônêxia.

Ông Gemba tuyên bố sự hợp tác giữa Nhật Bản - ASEAN sẽ còn tiếp tục sau khi Cộng đồng ASEAN ra đời và cam kết Tôkiô muốn mối quan hệ đối tác được chú trọng phát triển. Ông cũng nhấn mạnh hòa bình và thịnh vượng của các quốc gia Đông Nam Á là một mối quan tâm lớn của Nhật Bản. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đã đưa ra đề xuất 4 điểm nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác Nhật Bản - ASEAN, gồm Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ Chương trình Kết nối ASEAN; Hỗ trợ quản lý thiên tai, trong đó có việc tài trợ cho Trung tâm đồng điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA) và kho cứu trợ thiên tai khẩn cấp; Tiếp tục chương trình trao đổi của thanh niên; Tuyên bố chung Nhật Bản - ASEAN về mối quan hệ đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Pitsuwan đánh giá cao cam kết của Nhật Bản về quan hệ đối tác giữa hai bên. Ông nhấn mạnh ASEAN và Nhật Bản đã có được các mối quan hệ bền vững kể từ khi thiết lập quan hệ chính thức vào tháng 3/1977, và mối quan hệ này đang được củng cố mạnh mẽ hơn.

Việt Tú (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ - Hàn hoan nghênh FTA vừa đạt được

    06:27 ngày 15/10/2011

    Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Oasinhtơn ngày 14/10, hai nhà lãnh đạo đã hoan nghênh Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Mỹ - Hàn vừa được quốc hội Mỹ thông qua, đồng thời khẳng định mối quan hệ đồng minh gần gũi giữa hai nước.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản