Nhà vua Tây Ban Nha giao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho quyền Thủ tướng Pedro Sanchez

Ngày 3/10, Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Francina Armengol cho biết Nhà vua Felipe VI đã giao nhiệm vụ cho Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez của đảng Xã hội thành lập chính phủ kế nhiệm.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán với các chính đảng ở nước này, Chủ tịch Hạ viện Armengol xác nhận Nhà vua đã thông báo cho bà về quyết định đề cử ông Sanchez cho vị trí ứng cử viên Thủ tướng.    

Cùng ngày, quyền Thủ tướng Sanchez cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với các đảng khác trong quốc hội vào ngày 4/10, ngoại trừ đảng cực hữu Vox. Ông khẳng định sẽ nỗ lực thành lập càng sớm càng tốt một chính phủ liên minh tiến bộ (bao gồm đảng Xã hội và đảng cánh tả cấp tiến Sumar) hội đủ sự ủng hộ nhằm đảm bảo tính ổn định mà Tây Ban Nha cần để tiếp tục thúc đẩy các chính sách tiến bộ.

Động thái mới nhất diễn ra chỉ 4 ngày sau khi lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch đảng Nhân dân (PP) cánh hữu Alberto Nunez Feijoo không nhận được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Hạ viện để trở thành Thủ tướng nước này. Trong khi đó, để được tái bầu làm Thủ tướng, ông Sanchez sẽ phải vượt qua một cuộc bỏ phiếu quan trọng của Quốc hội với việc cần nhận được sự ủng hộ của tối thiểu 176 trong tổng số 350 nghị sĩ. Cuộc bỏ phiếu phải diễn ra trước ngày 27/11.

Nếu các nỗ lực của ông Sanchez cũng thất bại, Tây Ban Nha sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử mới, rất có thể là vào giữa tháng 1/2024, để tháo gỡ bế tắc chính trị hiện nay.

Minh Tâm (TTXVN)
Ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền
Ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền

Ngày 25/7, ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng tạm quyền của Chính phủ Tây Ban Nha cho đến khi nước này giải quyết được tình trạng bất ổn chính trị nảy sinh từ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN