Ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng Tây Ban Nha tạm quyền

Ngày 25/7, ông Pedro Sanchez được chỉ định là Thủ tướng tạm quyền của Chính phủ Tây Ban Nha cho đến khi nước này giải quyết được tình trạng bất ổn chính trị nảy sinh từ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Xã hội (PSOE) của Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez trong cuộc gặp mặt những người ủng hộ tại trụ sở đảng ở Madrid, sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, ngày 23/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù đảng Nhân dân (PP) cánh hữu của ông Alberto Nunez Feijoo đã giành được nhiều ghế nhất, 136 ghế, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/7 vừa qua, nhưng không thể đạt thế đa số tuyệt đối (176 ghế) tại Quốc hội để đứng ra thành lập chính phủ mới ngay cả khi có sự hỗ trợ của đảng Vox cực hữu (33 ghế). Trong khi đó, đảng Xã hội (PSOE) của ông Sanchez vốn đứng thứ hai với 122 ghế có nhiều lựa chọn hơn để thành lập liên minh với các đảng nhỏ hơn.

Vua Felipe VI tuyên bố: "Tôi do đó tuyên bố miễn nhiệm ông Pedro Sanchez với tư cách là người đứng đầu chính phủ và ông sẽ tiếp tục giữ chức vụ này cho đến khi một thủ tướng mới nhậm chức". Nếu bế tắc chính trị không được giải quyết trong những tháng tới, Tây Ban Nha có thể phải tiến hành bầu cử lại.

Ngày 29/5, Thủ tướng Sanchez đã bất ngờ thông báo sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Thông báo được đưa ra sau khi PSOE thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương diễn ra một ngày trước đó vốn được cho là cuộc sát hạch đối với cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Cụ thể, trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố, PP nhận được hơn 7 triệu phiếu bầu (tương đương 31,52%), PSOE nhận được gần 6,3 triệu phiếu bầu (28,11%). Ở cấp khu vực, đảng PP cũng đạt kết quả đáng kể khi nhận được sự ủng hộ tại 6 khu vực mà PSOE từng kiểm soát.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2018, Thủ tướng Sanchez đã phải đối mặt với một số khó khăn như lạm phát tăng vọt, sức mua giảm trong nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)...

Trần Quyên (TTXVN)
Kết quả sơ bộ bầu cử tại Tây Ban Nha: Đảng PP đang dẫn đầu
Kết quả sơ bộ bầu cử tại Tây Ban Nha: Đảng PP đang dẫn đầu

Kết quả kiểm 99,5% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử sớm ngày 23/7 cho thấy không một đảng hay liên minh nào giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội Tây Ban Nha, bất chấp việc Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ đánh bại Đảng Xã hội (PSOE) cầm quyền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN