Nhà Trắng từ chối cung cấp tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ

Ngày 15/5, Nhà Trắng đã từ chối yêu cầu cung cấp các tài liệu cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vì cho rằng ủy ban này đang nỗ lực “làm lại” cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cuộc điều tra này do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành.

Chú thích ảnh
Nhà Trắng tại Washington, DC., Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bức thư dài 12 trang gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, Cố vấn luật pháp Nhà Trắng Pat Cipollone cho rằng dường như yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện không nhằm mục đích lập pháp mà để tiến hành một cuộc điều tra khác đối với những vấn đề đã được Công tố viên đặc biệt tiến hành điều tra trong thời gian dài.

Cũng theo cố vấn Cipollone, yêu cầu này nằm ngoài thẩm quyền lập hiến của nhánh lập pháp.

Ông Cipollone cho rằng mục đích duy nhất của yêu cầu này là nhằm tìm cách quấy rối các đối thủ chính trị, sau khi nhận thấy kết luận đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài hai năm của Bộ Tư pháp không đúng với mong muốn của một số thành viên Ủy ban. Vì thế, yêu cầu sẽ không được Nhà Trắng chấp nhận.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Nadler đã yêu cầu Nhà Trắng cung cấp tài liệu cho cuộc điều tra của Ủy ban này về các cáo buộc Tổng thống Donald Trump cùng một số thành viên chính phủ cản trở tư pháp, tham nhũng công và lạm dụng quyền lực.

Những tài liệu được tìm kiếm bao gồm liên lạc giữa Tổng thống Trump và cựu cố vấn luật pháp Nhà Trắng Don McGahn, việc Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức; Giám đốc FBI James Comey bị sa thảo; cuộc họp tại Tháp Trump hồi tháng 6/ 2016; và bất kỳ cuộc thảo luận nào về khả năng sa thải Công tố viên đặc biệt Mueller.

Đặng Huyền (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản