Các ứng cử viên đảng Dân chủ chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại này.

Chú thích ảnh
Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand trong cuộc họp báo tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris ngày 1/4 cho biết bà đã vận động được 12 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2019 từ hơn 218.000 cá nhân đóng góp. Theo người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Harris, một mạng lưới toàn quốc gồm hàng trăm nghìn người đã ủng hộ cho quỹ, đặt nền móng cho một chiến dịch chạy đua của bà.

Cũng theo người quản lý, chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Harris tập trung vào việc biến việc chăm sóc sức khỏe thành một quyền, tăng thu nhập của người lao động và tăng lương cho các giáo viên tại các trường công lập của Mỹ.

Bà Harris là ứng cử viên lớn thứ hai công bố tổng số tiền gây quỹ trong quý đầu tiên sau ứng cử viên Pete Buttigieg, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana. Ông đã huy động được hơn 7 triệu USD trong quý đầu tiên. Thượng nghị sĩ Harris đã chính thức ra mắt ứng cử viên tổng thống Mỹ vào cuối tháng 1 vừa qua và được xem là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua này. Thông báo về nguồn quỹ vận động tranh cử của bà Harris cũng từ chối sự đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị (PAC) và các nhà vận động hành lang liên bang.

Cùng ngày 1/4, Thượng nghị sĩ Dân chủ Amy Klobuchar đã công khai hồ sơ thuế cá nhân trong 12 năm gần đây (từ năm 2006 - thời điểm bà lần đầu đầu trúng cử vào Thượng viện, cho tới năm 2017) lên trang thông tin điện tử chiến dịch tranh cử của mình.

Trước đó, một số ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ như hai Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, Elizabeth Warren và Thống đốc bang Washington Jay Inslee cũng đã công bố hồ sơ thuế của mình. Những động thái này được phe Dân chủ đánh giá là minh bạch trong việc khai thuế cá nhân, tương phản với Tổng thống Donald Trump, người vào năm 2016 trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng Cộng hòa trong nhiều thập kỷ từ chối công khai bản khai thuế của mình.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Thêm một đại diện Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ
Thêm một đại diện Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Danh sách các đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã được bổ sung thêm cựu Thượng nghị sĩ bang Texas, Beto O'Rourke.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN