Nhà Trắng ‘nổi giận’ với bình luận của Oliver Stone về đảo chính ở Ukraine

Nhà Trắng không hề giấu diếm vẻ bực dọc trước bình luận của đạo diễn Oliver Stone về sự dính líu của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine - Giám đốc Viện Ron Paul, ông Daniel McAdams chia sẻ.

Theo đó, đang có một “cơn bão” truyền thông nhằm vào vị đạo diễn gạo cội của Hollywood. Thế nhưng, chính điều này cũng phản ảnh một sự thực rõ ràng rằng chính Stone đã nắm “chân tơ kẽ tóc” cách thức, thủ đoạn của Mỹ trong chuyển hóa chế độ độ tại  các nước, gắn với vai trò của các chính trị gia, các thiết chế “dân chủ”, các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Đạo diễn Oliver Stone. Ảnh: RIA Novosti


Ông McAdams thừa nhận rằng, Stone cũng hiểu được vai trò của truyền thông xã hội trong việc lật đổ các chính thể. Theo vị giám đốc này, điểm cốt yếu nhất trong đánh giá của vị đạo diễn 68 tuổi chính là việc Washington đã can dự vào công việc nội bộ của Ukraine.

Trước đó, Oliver Stone đã cáo buộc CIA giật dây đảo chính tại Ukraine trong cơn chính biến Maidan. “Ông ấy (Viktor Yanukovych) là Tổng thống hợp pháp của Ukraine cho đến tận ngày bị phế truất 22/2/2014. Mọi chi tiết sẽ được đề cập trong bộ phim, nhưng rõ ràng những kẻ được gọi là “xạ thủ” giết hại 14 cảnh sát, làm bị thương 85 người khác và giết hại 45 dân thường, chính là bên thứ ba kích động từ bên ngoài. Nhiều nhân chứng trong đó có ông Yanukovych và các quan chức cảnh sát tin rằng những yếu tố nước ngoài này là do nhóm thân phương Tây giật dây mà ở đó CIA để lại dấu vân tay”, vị đạo diễn nổi tiếng với loạt phim về đề tài Chiến tranh Việt Nam chia sẻ trên facebook cá nhân.

Đánh giá này được Oliver Stone đưa ra sau khi ông có cuộc trò chuyện kéo dài hơn 4 tiếng với cựu Tổng thống Yanukovych, nhằm có được thông tin, tư liệu trước khi chính thức bấm máy bộ phim tài liệu về cuộc chính biến ở Ukraine. Ông được xem là một đạo diễn tài năng, có biệt tài khám phá những chủ đề chính trị sắc sảo, nhất là gắn với tính cách, đời tư của các nhân vật nổi tiếng, ví dụ như Tổng thống Mỹ Richard Nixon, John F. Kennedy,  George W. Bush…HT (Theo Ronpaulinstitute)loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản