Nhà Trắng cấm nhiều hãng truyền thông lớn dự họp báo

Hàng loạt các hãng truyền thông lớn đã không được tham dự một cuộc họp báo thường kỳ ở Nhà Trắng vào ngày 24/2.

Cuộc họp báo lần này diễn ra tại văn phòng của Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer.

Động thái này làm dấy lên lo ngại Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phân biệt đối xử với các hãng tin tức.

Khác với thường lệ, cuộc họp báo lần này không được ghi hình và diễn ra tại văn phòng của Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer chứ không phải phòng họp báo của Nhà Trắng. Trong số các cơ quan báo chí bị cấm tham dự có CNN, Politico, The New York Times, The Los Angeles Times và BuzzFeed. 

Một số hãng truyền thông được mời tham dự có Reuters, Bloomberg, CBS, NBC, Fox News và ABC News. Riêng các phóng viên của hãng tin AP và Times dù được mời song đã bỏ ra ngoài phòng họp báo để thể hiện phản đối quyết định gây tranh cãi trên.

Trong buổi họp báo, Thư ký Nhà Trắng Spicer không đề cập đến lý do một số hãng truyền thông bị cấm tham dự, một quyết định làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ. Ông cho biết việc quyết định tổ chức họp báo tại văn phòng cá nhân thay vì phòng họp báo Nhà Trắng để tránh quá đông phóng viên tham dự nhằm đảm bảo có thể trả lời mọi câu hỏi của phóng viên. Ông nêu rõ: "Chúng tôi không nhất thiết phải ghi hình hàng ngày".

Quyết định của ông Spicer đã phải hứng chịu những chỉ trích gay gắt từ một số tờ báo không được tham dự. Tổng biên tập tờ The New York Times Dean Baquet nhấn mạnh chưa bao giờ trong lịch sử đưa tin các đời chính quyền Mỹ lại xảy ra sự việc như trên. Nhà báo này nhấn mạnh việc tự do tiếp cận thông tin với một chính phủ minh bạch là vì lợi ích quốc gia.

Hãng CNN cũng đăng lời chỉ trích lên mạng xã hội Twitter khi nhấn mạnh quyết định trên là "không thể chấp nhận", đồng thời cho rằng đây là cách mà Nhà Trắng "trả đũa khi một hãng truyền thông đưa những thông tin mà họ không thích". Trong khi đó, Hiệp hội báo chí Nhà Trắng cũng "phản đối mạnh mẽ" quyết định trên, đồng thời cho biết sẽ thảo luận thêm về vấn đề này với đội ngũ Nhà Trắng.

"Cuộc chiến" giữa Tổng thống Trump và giới truyền thông dường như chưa có dấu hiệu lắng xuống khi vị chủ nhân Nhà Trắng liên tục chỉ trích ngành báo chí "không trung thực". Ông từng gọi các hãng truyền thông đưa tin tức giả mạo là "kẻ thù của người dân Mỹ", cho rằng sự thiếu trung thực của giới truyền thông đã "vượt ngoài tầm kiểm soát".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản