Nhà Trắng bối rối trong cách treo cờ sau khi ông McCain mất

Nhà Trắng đã hạ quốc kỳ, nâng lên và đến ngày 27/8 lại hạ một lần nữa để tưởng nhớ Thượng nghị sĩ McCain. Động thái này được coi là bất thường và không theo thông lệ.

Sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư não, Thượng nghị sĩ McCain đã trút hơi thở cuối cùng ngày 25/8, hưởng thọ 81 tuổi. Cùng ngày, Nhà Trắng đã treo cờ rủ rồi nâng cờ vào đêm 26/8.

Chú thích ảnh
Cờ rủ treo tại Nhà Trắng ngày 26/8. Ảnh: Reuters

Pháp điển liên bang Mỹ quy định rằng cờ Nhà Trắng sẽ treo rủ trong 2 ngày đối với thành viên quốc hội đang tại nhiệm qua đời. Việc kéo dài thời gian treo cờ phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống. Và lần này Tổng thống Trump không ra quyết định kéo dài thời gian treo cờ rủ.

Nhưng đài BBC (Anh) cho biết trước đây, khi những nhân vật ở vị trí như Thượng nghị sĩ McCain qua đời, quốc kỳ sẽ treo rủ cho đến ngày mai táng của họ.

Trước đề nghị của các nghị sĩ, Tổng thống Trump đến chiều 27/8 tuyên bố: “Mặc dù có nhiều khác biệt trong chính trị và đường lối hành động nhưng tôi tôn trọng cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain đối với nước Mỹ. Vì vậy, tôi đã ký văn kiện kéo dài thời gian treo cờ rủ cho đến ngày mai táng Thượng nghị sĩ McCain”.

Không chỉ tại Nhà Trắng, trong ngày 27/8, việc treo cờ rủ cũng khá “hỗn loạn” tại nhiều cơ quan chính phủ Mỹ khác. Điện Capitol và hàng trăm công viên quốc gia khác vẫn giữ cờ rủ trong khi Lầu Năm Góc và Tòa án Tối cao Mỹ lại nâng quốc kỳ như thường lệ.

Sau khi Thượng nghị sĩ McCain qua đời, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ban hành thông báo toàn quốc treo cờ rủ tại các cơ quan chính phủ. Đến ngày 27/8, thông báo này được rút lại và việc treo cờ rủ phụ thuộc vào quyết định của từng cơ sở.

Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ không tham dự tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain tổ chức vào ngày 1/9 tại Thánh đường Quốc gia ở Washington. Trong khi đó, cựu Tổng thống George W Bush và Barack Obama đều dự kiến tham dự tang lễ của Thượng nghị sĩ McCain.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản