Nhà phát triển Sputnik V gợi ý kết hợp vaccine Astrazeneca nhằm tăng hiệu quả

Các nhà sáng chế vaccine ngừa COVID-19 của Nga đã gợi ý hãng dược phẩm AstraZeneca nên thử nghiệm kết hợp vaccine của hãng này với Sputnik V để "tăng cường hiệu quả”.

Chú thích ảnh
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, vaccine do AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford phát triển đã chứng minh hiệu quả 62%, khiêm tốn hơn nhiều so với mức trên 90% trong các thử nghiệm hai loại vaccine của Mỹ và một vaccine của Nga đã được công bố trước đó.

Bày tỏ trong một dòng trạng thái Twitter ngày 27/11, các nhà sáng chế Nga đã đề xuất kết hợp hai loại vaccine khác nhau, bao gồm Sputnik V và vaccine của AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford sản xuất để nhằm tăng tính hiệu quả.

Cả hai loại vaccine này đều dựa vào công nghệ vector adenovirus đưa một phần bộ gen của virus SARS-CoV-2 vào tế bào. Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng ở chỗ Sputnik V sử dụng adenovirus của người, trong khi vaccine của AstraZeneca dựa trên adenovirus cơ thể một con tinh tinh.

Trước đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) - dẫn đầu nhóm nghiên cứu Sputnik V - đã từng đề cập tính hiệu quả trong việc sử dụng vector adenovirus từ người là đáng kể, trong khi adenovirus từ tinh tinh tương đối mới và chưa được nghiên cứu toàn diện.

Đề xuất của các nhà phát triển vaccine Nga được đưa ra sau khi AstraZeneca thông báo vào ngày 26/11 họ sẽ xem xét thực hiện một thử nghiệm mới cho ứng viên vaccine sau khi thử nghiệm ban đầu chỉ cho hiệu quả 62%. 

Ngày 23/11, AstraZeneca cũng tiết lộ vaccine AZD1222 của họ đã cho ra kết quả đạt 90% hiệu quả khi bệnh nhân tiêm nhầm nửa liều trong lần tiêm đầu tiên, sau đó là liều thứ hai thay vì phải tiêm cả hai liều đầy đủ.

"Để xác nhận kết quả trên, chúng tôi cần thực hiện thêm các nghiên cứu bổ sung", Giám đốc điều hành của AstraZeneca, ông Pascal Soriot, kết luận.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thời điểm phân phối vaccine ngừa COVID-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thời điểm phân phối vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết việc phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN