Châu Phi chưa sẵn sàng cho tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 cho biết châu lục này chưa sẵn sàng cho việc tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 và cần phải nhanh chóng cải thiện khả năng này trong bối cảnh triển vọng sớm có vaccine ngày càng hiện hữu sau những thông báo đầy hứa hẹn gần đây từ một số nhà sản xuất.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Nairobi, Kenya. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đánh giá của WHO, mức độ sẵn sàng của châu Phi hiện chỉ vào khoảng 33%, thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 80%. Tỷ lệ này được đưa ra dựa trên việc đánh giá cơ sở dữ liệu do 40 quốc gia châu Phi cung cấp.

Trước thực tế này, Giám đốc khu vực của WHO, Tiến sĩ Matshidiso Moeti, nêu rõ việc lập kế hoạch và chuẩn bị sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Trước mắt, mục tiêu đặt ra là phải phải tiêm phòng cho 3% dân số châu Phi từ nay đến tháng 3/2021 và nâng lên thành 20% đến cuối năm sau.

Cũng theo nữ Tiến sĩ Moeti, thiếu kinh phí, công cụ và phương tiện liên lạc với người dân là nguyên nhân chính gây khó khăn cho công tác tiêm phòng ở châu Phi, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng quốc tế. Ước tính chi phí tiêm chủng cho các nhóm dân số ưu tiên ở châu lục này sẽ vào khoảng 4,8 tỷ euro và châu Phi có thể hưởng lợi phần nào từ Cơ chế mua và phân phối vaccine (COVAX), cũng như từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB).

Theo thống kê, mặc dù châu Phi ít chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hơn nhiều châu lục khác với khoảng 2,1 triệu ca mắc và 50.000 ca tử vong, song tại đây đang trải qua các đợt bùng phát dịch cục bộ, đặc biệt ở khu vực phía Nam và khối Maghreb.

Tấn Đạt (TTXVN)
Số ca mắc tại châu Phi tăng lên trên 2 triệu ca
Số ca mắc tại châu Phi tăng lên trên 2 triệu ca

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết tính đến chiều 26/11, châu lục này ghi nhận tổng cộng 2.106.931 ca mắc và 50.628 ca tử vong. Trong khi đó, đã có 1.781.744 bệnh nhân bình phục và xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN