Người dân đeo khẩu trang trong làn khói bụi dày đặc tại tỉnh Giang Tô. |
Tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động tại Trung Quốc đã làm nở rộ nhiều phương thức kinh doanh mới lạ, trong đó nổi bật gần đây có một nhà hàng thu thêm phí “lọc không khí” trong hóa đơn khách đến ăn đã dấy lên tranh cãi trong dư luận.
Theo Tân Hoa Xã đưa tin, những vị khách đến thưởng thức tại một nhà hàng ở thành phố Trương Gia Cảng (tỉnh Giang Tô) đã bị tính thêm 1 nhân dân tệ (NDT)/người trong phí chi trả đồ ăn. 1 NDT đó được nhà hàng giải thích là chi phí để làm sạch không khí bên trong nhà hàng. Trương Gia Cảng là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề từ lớp khói bụi dày đặc trong một vài tuần vừa qua, với tầm nhìn hạn chế chỉ trong 100m.
Chủ cửa hàng này đã cho lắp đặt hệ thống lọc sạch không khí để cải thiện dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên, việc tính thêm phí mà không báo trước đã khiến nhà hàng nhận được nhiều lời phàn nàn từ những thực khách nóng tính. Thậm chí giới chức địa phương cũng phải vào cuộc, buộc nhà hàng thu ngừng việc thu thêm phí lọc không khí vì cho rằng khoản tiền này là bất hợp pháp và vô lý.
Trong khi đó, lại có một luồng ý kiến khác trên các trang mạng truyền thông bày tỏ thái độ tích cực ủng hộ việc đánh phí khi ăn tại một nhà hàng đã được lọc sạch không khí, và họ sẵn sàng trả nhiều hơn để được thưởng thức bữa ăn trong môi trường trong lành.
Ngày 15/12, Cục bảo vệ môi trường ở tỉnh Giang Tô đã ban bố mức cảnh báo màu xanh - mức thấp nhất về tình trạng khói mù nghiêm trọng, và dự báo đa số các thành phố trong tỉnh sẽ bị sương mù bao phủ trong 24 giờ tới. Hồi tuần trước, khói mù dày đặc ở thủ đô Bắc Kinh đã buộc các nhà chức trách lần đầu tiên ban bố mức báo động đỏ về ô nhiễm không khí, theo đó các loại xe cộ bị cấm hoặc hạn chế lưu thông, trường học phải đóng cửa.