Nghệ sĩ Trung Quốc biến khói bụi thành gạch

Dự án “hút bụi” không khí của anh Brother Nut – một nghệ sĩ người Trung Quốc - đã thu hút được sự chú ý của truyền thông và các trang mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Anh Brother Nut với chiếc máy hút bụi đi quanh phố phường Bắc Kinh.

Anh Brother Nut đã dành 100 ngày đi khắp đường phố thủ đô Bắc Kinh với một chiếc máy hút bụi lớn đằng sau. Anh bày tỏ, "một số người thấy kì lạ khi thấy tôi hút bụi từ không khí. Chúng ta có quyền hít thở không khí trong lành nhưng hiện trạng ô nhiễm đang ngày càng một nghiêm trọng tại thủ đô.”


Trong quá trình đi “hút bụi”, Brother Nut đã lấy được 100g chất rắn, nhiều trong số đó là các hạt trôi nổi có kích thước nhỏ hơn 30 lần so với một sợi tóc của con người. Sau đó, anh trộn chúng với hỗn hợp đất sét, tạo hình thành một viên gạch có kích thước trung bình.


Với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, con người có thể mắc các bệnh về phổi và tim mạch. Anh Brother Nut cho biết có người đề nghị trả mức giá  1.600 USD để mua viên gạch nhưng anh đã từ chối. Mục đích của anh làm dự án này không phải để kiếm lợi nhuận, mà nhằm nâng cao nhận thức của con người về tình trạng ô nhiễm chung cũng như tạo cảm hứng biến thực trạng ô nhiễm thành những thứ hữu ích.


Lượng bụi anh Brother Nut thu được trong 100 ngày đi hút không khí.

Bắc Kinh đã phải lần đầu tiên ban bố tình trạng báo động đỏ vào hôm 7/12 vì khói bụi. Các trường học, doanh nghiệp, công trường xây dựng buộc phải đóng cửa và hạn chế số ô tô tham gia giao thông trên đường. Tuần trước, chỉ số PM 2.5 (biểu thị hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt trôi nổi trong một mét khối không khí) do Đại sứ quán Mỹ đo được tại Bắc Kinh vượt ngưỡng 500, bị xếp vào hạng “vượt mọi giới hạn”.


Đây không phải là lần đầu tiên có nghệ sĩ cầm máy hút bụi đi làm sạch không khí. Vào năm 2013, một nhà thiết kế người Hà Lan Daan Roosegaarde đã mang theo một thiết bị điện từ hút bụi, mong muốn trả lại bầu khí quyển trong lành cho người dân.

 

Hồng Hạnh (theo CNN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản