Nguy cơ Australia mất hàng nghìn việc làm do dừng sản xuất máy bay F-35 của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết nước này dự kiến thu hồi sản xuất linh kiện và lắp ráp dòng máy bay chiến đấu F-35 tại các nước đồng minh và sẽ tập trung sản xuất tại các nhà máy trong nước.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 trình diễn tại Washington, DC, Mỹ, ngày 12/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Fox News, ông Trump cho rằng F-35 là dòng máy bay chiến đấu "tuyệt vời", nhưng hiện quy trình chế tạo máy bay này không được thực hiện toàn bộ tại Mỹ, mà nhiều linh kiện được sản xuất tại các quốc gia đồng minh. Ông Trump nhấn mạnh toàn bộ quy trình hoàn thiện máy bay F-35 phải được thực hiện tại Mỹ.  

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định trên của Tổng thống Trump nếu được thực hiện sẽ khiến Australia mất hàng nghìn việc làm cũng như hàng tỷ USD tiền mua máy bay và đầu tư vào quy trình sản xuất, đồng thời khiến chính sách công nghiệp quốc phòng của Chính phủ Australia rơi vào hỗn loạn.

Việc hợp tác sản xuất F-35 tại Australia được duy trì bởi chi nhánh của công ty Lockheed Martin tại Australia với hợp đồng trị giá 2 tỷ USD cho quá trình sản xuất và lắp ráp máy bay. Theo Lockheed, hiện có hơn 50 công ty của Australia tham gia vào chuỗi cung ứng F-35 theo các hình thức khác nhau và đang tạo ra khoảng 2.400 việc làm cho người lao động. Quy trình sản xuất tại đây hỗ trợ cung cấp các linh kiện cho dòng máy bay F-35.

Theo dự án Joint Strike Fighter, Australia đã đồng ý mua 72 chiếc máy bay F-35 trong khuôn khổ chương trình thay thế các dòng máy bay cũ F/A-18A/B trị giá 17 tỷ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho hay việc hợp tác sản xuất F-35 sẽ tạo ra hơn 5.000 việc làm tại nước này vào năm 2023.

Hoàng Linh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ

Ngày 7/5, Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết nước này sẽ tiếp tục sản xuất và chuyển giao các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bất chấp việc bị đình chỉ tham gia chương trình này gần 1 năm trước liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN