Người vượt biên dùng thang rẻ tiền trèo tường biên giới tỷ đô của Tổng thống Trump

Bọn buôn người đã sử dụng thang ngụy trang có giá chỉ khoảng 5 USD để đưa người nhập cư trái phép vượt tường biên giới của Tổng thống Donald Trump để vào lãnh thổ Mỹ.

Chú thích ảnh
Người nhập cư cố gắng vượt tường biên giới tại Tijuana (Mexico). Ảnh: Reuters

Tờ El Paso Times đưa tin lực lượng tuần tra biên giới Mỹ kể từ tháng 5/2019 đã phát hiện nhiều thang tự chế tại khu vực Tây Nam Texas. Theo lực lượng này, tình trạng vượt biên cũng tăng mạnh kể từ thời điểm này. Các tổ chức tội phạm đã xuất hiện tại cả hai phía để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Những chiếc thang này có màu nâu gỉ sét, giống màu tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Thang được làm thủ công từ thanh cốt thép với phần cuối bẻ thành hình chữ U để móc lên tường biên giới.

Những kẻ buôn người có thể mua thanh cốt thép từ một cửa hàng địa phương ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico). Theo đó, 6 mét vật liệu này có giá khoảng 5,3 USD.

Tờ Independent (Anh) dẫn lời thành viên lực lượng tuần tra biên giới Mỹ - ông Joe Romero - cho biết: “Có những kẻ đang kiếm tiền từ chiếc thang này. Chúng tôi đã kéo vật dụng này khỏi tường biên giới và tiêu hủy để không thể tái sử dụng”.

Từ tháng 10/2019 đến tháng 1/2020, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã bắt 10.030 người vượt biên trái phép, trong khi đó cùng thời kỳ cách đây một năm, con số này là 5.150 người.

Tính đến thời điểm này, khoảng 160km tường biên giới đã được xây dựng dưới thời Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, ông Trump nói rằng Mexico sẽ chịu trách nhiệm chi tiền xây bức tường, nhưng đến nay, gần 10 tỷ USD để thi công công trình này được rút từ tiền thuế của người dân Mỹ. Khoảng 724km tường biên giới dự kiến sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2020.

Hà Linh/Báo Tin tức
Washington đề xuất ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico là 2 tỷ USD
Washington đề xuất ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico là 2 tỷ USD

Nguồn tin báo chí ngày 9/2 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đưa ra đề xuất ngân sách mới xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là 2 tỷ USD, ít hơn số tiền 5 tỷ USD như đề xuất được đưa ra vào năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN