Người Trung Quốc lựa chọn các kỳ nghỉ trong nước do khó khăn kinh tế

Theo thống kê, một số lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đã chọn đi dụ lịch nội địa trong kỷ nghỉ Tuần lễ Vàng (1/10-7/10) thay vì đi du lịch nước ngoài như các năm trước.

Năm nay, Trung Quốc kỷ niệm Tết Trung Thu và Quốc Khánh từ 1 đến 7/10 và là một trong nhưng kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm nay. Học viện Du lịch Trung Quốc, trực thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch, ước tính người dân sẽ thực hiện hơn 100 triệu chuyến đi mỗi ngày trong “Tuần lễ Vàng” phổ biến nhất trong lịch sử.

Theo thông lệ, hàng năm kỷ nghỉ Tuần lễ Vàng chứng kiến làn sóng du lịch nước ngoài của tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng như làn sóng du lịch nội địa bội thu, với hàng triệu người, chủ yếu là người lao động và công nhân nhà máy trở về quê hương.

Chú thích ảnh
Một nhà ga ở Trung Quốc chật kín người trong một kỳ nghỉ. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, việc nền kinh tế vẫn còn đang chật vật phục hồi sau đại dich, thị trường làm việc yếu và thu nhập thấp đã ảnh hướng tiêu cực tới mức chi tiêu bình quân đầu người của người dân Trung Quốc.

Nhiều người Trung Quốc vẫn không muốn chi tiêu cho những thứ không thực sự cần thiết như những kỳ nghỉ ở nước ngoài. 

Số tiền họ chi tiêu trong nước trong kỳ nghỉ này sẽ là thước đo chính cho nhu cầu của người tiêu dùng, một thành phần quan trọng cho tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Joe Zhang, nhân viên ngành công nghệ Bắc Kinh, cho biết: “Thật không khôn ngoan khi tiêu nhiều tiền như vậy. Tôi đã không ra nước ngoài trong ba năm".

Theo dữ liệu của ứng dụng Umetrip, các chuyến tàu dự kiến sẽ chật cứng và số chuyến bay trung bình hàng ngày cũng cao hơn so với kỳ nghỉ lễ năm 2019.

Boon Sian Chai, Giám đốc điều hành và Phó chủ tịch phụ trách thị trường quốc tế của Trip.com, trang web trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cho biết: "Trong khi dữ liệu cho thấy du lịch nội địa đang hồi phục thì thị trường nước ngoài chỉ phục hồi khoảng 60% so với mức trước đại dịch".

Theo ông Boon, chi phí là yếu tố quyết định chính, vì giá trung bình của các chuyến du lịch theo nhóm từ Trung Quốc cao hơn tới 30% so với trước đại dịch, một phần do các hãng hàng không vẫn chưa nối lại lịch trình quốc tế trước đại dịch.

Chú thích ảnh
Du khách thăm quan Vạn Lý Trường Thành. Ảnh: CNN

Cô Cao tại thành phố An Huy Huy, dự định ở lại quê nhà vào dịp nghỉ lễ này, vì các khoản trả góp hàng tháng cho căn hộ mới mua của cô đã tiêu hao phần lớn thu nhập của cô. “Tôi từng đi du lịch xa hơn nhưng năm nay tôi sẽ ở lại quê hoặc đi đến những nơi lân cận”, cô nói thêm.

Trung Quốc vào tháng trước đã dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến du lịch theo nhóm đối với các thị trường du lịch trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Nancy Dai, Nhà phân tích thị trường Trung Quốc tại ForwardKeys, dự báo các chuyến đi quốc tế sẽ thấp hơn 48% so với mức trước đại dịch COVID-19 trong quý 4, do các vấn đề về thị thực và các yếu tố khác.

Chú thích ảnh
Ảnh: Tripsavvy

"Nếu một gia đình đi du lịch cùng nhau, họ có thể tiết kiệm được hơn 1.000 nhân dân tệ (tương đương 3 triệu đồng)" trên tổng phí xin thị thực, Zhou Weihong, Phó tổng giám đốc công ty du lịch Spring Tour cho biết.

Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc đại lục đã chi 255 tỷ USD ra nước ngoài, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với các chuyến du lịch theo nhóm ước tính chiếm khoảng 60%.

Các nền tảng và đại lý đặt phòng cho biết người Trung Quốc ưa thích các điểm đến châu Á rẻ hơn, trong đó Thái Lan cho đến nay là lựa chọn ưu tiên.

Các nhà cung cấp dịch vụ du lịch mong chờ sự trở lại của những khách du lịch Trung Quốc sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Nhật Linh (Reuters)
Người dân Trung Quốc chia rẽ vì kỳ nghỉ 'Tuần lễ Vàng'
Người dân Trung Quốc chia rẽ vì kỳ nghỉ 'Tuần lễ Vàng'

Trong khi một bộ phận người dân Trung Quốc không muốn bỏ lỡ kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” để được "sổ lồng" sau nhiều tháng bị COVID-19 kìm kẹp, số còn lại cho biết họ sẽ ở gần nhà để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN