Người Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận sau thảm kịch nổ mỏ than

Căng thẳng đã bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ nổ mỏ than hôm 13/5 khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở thủ đô Ankara và thành phố Istanbul trong khi Liên hiệp các nghiệp đoàn Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đình công trong ngày 15/5.

Hàng trăm gia đình và bạn bè nạn nhân giận dữ kéo đến tòa nhà, nơi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan có cuộc họp báo, đập phá những chiếc ô tô đậu gần đó. Làn sóng giận dữ tràn ra các đường phố, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông ước tính từ 3.000-4.000 người tại quảng trường Kizilay, thủ đô Ankara và hàng nghìn người biểu tình khác ở thành phố Istanbul. Những người biểu tình cáo buộc Chính phủ và ngành công nghiệp khai khoáng lơ là trách nhiệm.

Trước đó, cảnh sát cũng phải dùng biện pháp tương tự đối với khoảng 800 sinh viên tuần hành gần trụ sở Bộ Năng lượng và 50 người biểu tình quá khích ném trứng vào các quan chức ngành nghiên cứu khai khoáng ở Istanbul. Liên hiệp các nghiệp đoàn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức đại diện cho 240.000 nhân viên, tuyên bố những người muốn giảm chi phí lao động bằng cách đe dọa mạng sống của công nhân sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ nổ mỏ than đã khiến 274 thợ mỏ thiệt mạng. Ảnh: AFP - TTXVN


Về công tác cứu hộ tai nạn, Thủ tướng Erdogan thừa nhận vụ nổ nói trên là một trong những tai nạn lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cam kết điều tra nguyên nhân gây tai nạn. Ông cho biết chưa có thống kê chính thức về số công nhân còn mắc kẹt trong mỏ.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Taner Yildiz, tính đến sáng 15/5, 274 công nhân được xác định đã tử vong, trong đó 196 thi thể đã được bàn giao cho gia đình. Một nhà điều phối ngành khai khoáng cho biết tính đến tối 14/5, gần 450 công nhân đã được đưa ra khỏi hầm mỏ nhưng hầu hết đã tử vong. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc máy biến thế phát nổ gây sập mỏ và cho biết khoảng 70-80 người làm việc trong đoạn hầm giữa chiếc máy biến thế và lối vào của mỏ còn sống sót.

Pháp, Đức, Liên minh châu Âu và Mỹ đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù Bộ Ngoại giao nước này thông báo chưa cần trợ giúp quốc tế.

Tai nạn xảy ra sáng 13/5 khi có khoảng 790 công nhân đang làm việc trong mỏ than ở thị trấn Soma thuộc tỉnh Manisa, với độ sâu 2km so với mặt đất. Nguyên nhân gây nổ được cho là do chập điện mặc dù Bộ Lao động và An sinh Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đợt thanh tra gần đây nhất vào ngày 17/3 kết luận mỏ này tuân thủ mọi quy định về an toàn.


TTXVN/ Tin tức


Thổ Nhĩ Kỳ để quốc tang 3 ngày nạn nhân vụ nổ mỏ than
Thổ Nhĩ Kỳ để quốc tang 3 ngày nạn nhân vụ nổ mỏ than

Ngày 14/5, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than một ngày trước đó, khiến 205 người thiệt mạng và hàng trăm người khác đang mắc kẹt dưới lòng đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN