Người sống sót cung cấp manh mối tìm 2 nạn nhân còn lại trong hang động Lào

Ngay trên giường bệnh, những người may mắn sống sót sau hơn một tuần bị mắc kẹt trong hang động ngập nước ở Lào đang nỗ lực giúp các đội cứu hộ tìm kiếm hai người còn lại dường như vẫn ở vị trí sâu hơn trong hang.

Chú thích ảnh
Những người sống sót được kiểm tra y tế sau khi ra khỏi hang động. Ảnh: Thông tấn xã Pathet Lào (KPL)

Các lực lượng cứu hộ ngày 31/5 cho biết họ đang xây dựng kế hoạch tìm kiếm hai nạn nhân mất tích, đồng thời thu thập thông tin quan trọng về lối đi hẹp ngập nước từ những người sống sót.

Một nhóm cứu hộ của Lào chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp) rằng thông tin về hang động do những người sống sót đang điều trị tại bệnh viện cung cấp rất có giá trị và được sử dụng để xây dựng phương án tìm kiếm hai người còn lại.

Ngày 27/5, năm người đàn ông được phát hiện vẫn còn sống, co ro trong hầm hẹp cách cửa hang khoảng 300 m giữa vùng núi hẻo lánh của tỉnh Xaysomboun, miền Trung Lào. Trước đó, họ thuộc nhóm 7 người bị nước lũ dâng đột ngột cô lập sau khi vào hang tìm vàng ngày 20/5.

Ngày 29/5, lực lượng cứu hộ đã đưa được người đầu tiên ra ngoài. Một ngày sau, 4 người còn lại lần lượt tự ra ngoài nhờ được tiếp tế lương thực, thuốc men và nhiều ngày các đội cứu hộ nỗ lực bơm nước ra khỏi hang.

Sự xuất hiện của họ đã tạo nên khoảnh khắc xúc động khi người thân và lực lượng cứu hộ bật khóc, chạy đến ôm chầm lấy những người sống sót.

Theo thợ lặn người Nhật Bản Yoshitaka Isaji tham gia nhóm cứu hộ, việc tìm kiếm 2 người còn lại trong ngày 31/5 tập trung vào lối đi hẹp bị ngập nước, nằm ngoài khu vực nơi 5 người sống sót được tìm thấy. Ông cho biết lực lượng cứu hộ vẫn đang bơm nước ra khỏi hang và tìm cách ngăn thêm nước chảy vào.

Thợ lặn chuyên nghiệp từ nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Pháp và Australia cũng đang tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
Điều kỳ diệu xảy ra: 4 người mắc kẹt tự bò ra ngoài hang động ở Lào
Điều kỳ diệu xảy ra: 4 người mắc kẹt tự bò ra ngoài hang động ở Lào

Sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang ngập nước ở Lào, 4 người dân làng đã tự bò ra ngoài an toàn trước khi lực lượng cứu hộ giải cứu họ, tạo nên một cuộc thoát hiểm được mô tả là kỳ diệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN