Người nhập cư bất hợp pháp vào Anh tăng cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong 3 tháng đầu năm 2024, số lượng người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp vào Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ đi qua eo biển Manche với hy vọng xin tị nạn đã lên tới con số kỷ lục là 5.435 người, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Những người di cư được đưa vào bờ từ tàu 'BF Ranger' của Lực lượng Biên phòng Anh ở Dover, khi cố vượt Eo biển Manche từ Pháp để sang Anh, ngày 6/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Telegraph của Anh ngày 1/4 dẫn số liệu của Bộ Nội vụ nước này cho biết tổng số người vượt biên theo đường biển vào Anh lần đầu tiên đã vượt con số 5.000 người trong 3 tháng, cao hơn 1/3 so với cùng thời điểm trong năm 2023 và cao hơn khoảng 1/5 so với tổng số người vượt biển vào Anh trong quý đầu của năm 2022, năm có số người vượt biên cao nhất vào Anh.

Cho đến nay, trong số 100 chiếc thuyền đến Anh vào năm 2024, trung bình mỗi chiếc chở theo hơn 47 người, tăng so với con số dưới 42 người trong năm trước.

Phản ứng trước số liệu cập nhật về người nhập cư trái phép vừa được công bố, Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Pháp, những người đang làm việc không mệt mỏi để ngăn chặn những hành trình nguy hiểm, bất hợp pháp và không cần thiết này.

Trước đó, vào tháng 1/2023, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra 5 cam kết với cử tri nước này, trong đó trọng tâm chính là “ngăn chặn những con thuyền chở người di cư”. Để triển khai kế hoạch này, Chính phủ của ông Sunak đã xây dựng một dự luật để đưa những người vào Anh bất hợp pháp từ sau ngày 1/1/2022 đến Rwanda, đồng thời ký một hiệp ước với quốc gia châu Phi này để đảm bảo không có bất kỳ người xin tị nạn nào bị đưa trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu. Tuy nhiên, dự luật này cho đến nay vẫn chưa được Hạ viện Anh thông qua và quy trình xem xét dự luật dự kiến sẽ được tái khởi động sau khi các nghị sỹ Anh quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 15/4 tới.

Hữu Tiến (TTXVN)
Tunisia giải cứu hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp trên biển
Tunisia giải cứu hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp trên biển

Trong một tuyên bố, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tunisia cho biết chính quyền của nước này đã giải cứu 1.178 người nhập cư bất hợp pháp ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này và ngăn chặn 28 nỗ lực vượt biển bất hợp pháp tới Italy vào ngày 23/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN