Người lái xe ở Nhật Bản được mời uống rượu để thử cảm giác nguy hiểm khi say

Cảnh sát Nhật Bản vừa đưa ra một biện pháp khác lạ để giảm tỷ lệ lái xe say xỉn: Cho phép người điều khiển phương tiện uống rượu rồi làm bài kiểm tra lái xe. 

Chú thích ảnh
Sáng kiến trải nghiệm cảm giác uống rượu lái xe nhằm thuyết phục các tài xế "tự tin thái quá" nhận ra tầm nguy hiểm của việc này. Ảnh: Getty Images

Trường dạy lái xe và cảnh sát ở thành phố Chikushino mới đây đã mở các buổi trải nghiệm lái xe khi uống rượu bia như một phần trong chiến dịch nhằm thuyết phục những người lái xe “quá tự tin”.

Sáng kiến này được đưa ra vào dịp kỷ niệm tròn 17 năm ba trẻ nhỏ ở Chikushino qua đời vì bị một người lái xe say xỉn đâm trúng. 

Theo báo Guardian, cuộc thử nghiệm lái xe sau khi uống rượu mới nhất tại trường dạy lái Chikushino ngày 22/8 có 10 người tham gi, trong đó có một người 77 tuổi. 

Nhân viên của rường dạy lái sẽ cùng ngồi trong xe và đánh giá những người tham gia về phản xạ cùng với kỹ năng lái xe của họ lúc tỉnh táo. Sau đó, họ được cho uống một lượng rượu vừa đủ để vượt giới hạn cho phép.

Đầu tiên, những người lái xe được yêu cầu vượt qua ba đoạn đường – đoạn dốc, khúc cua hình chữ S và một loạt khúc cua hẹp – trong khi tỉnh táo. 

Một người phát ngôn của cảnh sát địa phương cho biết: “Mục đích của các cuộc thực hành này là để cho phép người lái xe tự trải nghiệm sự khác biệt giữa việc lái xe trước và sau khi uống rượu, đồng thời nhận ra được mức độ nguy hiểm của việc lái xe khi say rượu”.

Hai phóng viên của tờ Mainichi Shimbun cũng tham gia trải nghiệm này. Một người đã uống rượu và lái xe. Người còn lại có nhiệm vụ quan sát đồng nghiệp.

Phóng viên Hyelim Ha đã uống một lon bia 350ml cùng với một cốc rượu mận umeshu và rượu shochu trong khoảng một giờ trước khi lái.

Máy đo nồng độ cồn phát hiện phóng viên Ha có 0,30mg cồn/lít trong hơi thở, gấp đôi ngưỡng 0,15mg cho phép. 

Mặc dù có biểu hiện tay lạnh, nhịp tim tăng cao và mặt đỏ bừng, nữ phóng viên này cảm nhận mình vẫn có thể điều khiển xe ô tô. Và đây chính là lời khai của người lái ô tô gây ra vụ va chạm làm chết ba trẻ nhỏ dưới 4 tuổi năm 2006.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, sự tự tin của Ha là sai lầm. Đồng nghiệp của cô, anh Rokuhei Sato đã bồn chồn không yên khi Ha liên tục tăng tốc rồi lại giảm tốc độ một cách không cần thiết trên một đoạn đường thẳng. Cô đã cố gắng vượt qua các cột chắn trong đoạn đường có chướng ngại vật. Tuy nhiên, Phó hiệu trưởng của trường lái xe, ông Shojiro Kubota đã ra tín hiệu yêu cầu cô dừng xe trước khi thực hiện khúc cua hình chữ S.

Trước sự ngạc nhiên hiện lên rõ rệt trên khuôn mặt của nữ phóng viên Ha, người đồng nghiệp Kubota nói với cô rằng cô đã đi vào khúc cua với tốc độ cao hơn sau khi uống rượu và có lúc đã đi chệch sang làn đường đối diện.

Anh Kubota kết luận: “Mặc dù uống rượu làm suy giảm các kỹ năng cần thiết khi lái xe, chẳng hạn như khả năng nhận thức, khả năng phán đoán và khả năng điều khiển phương tiện, người lái xe vẫn cho rằng họ đang lái xe an toàn. Đó là mối nguy hiểm khi cố lái xe sau khi uống rượu”.

Nhiều người tham gia khác cho biết trải nghiệm này đã giúp họ nhận ra rằng bản thân đã "quá tự tin" vào khả năng lái xe khi đang say rượu. Trên thực tế, họ đã mắc nhiều lỗi hơn họ nghĩ.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết nhiều người điều khiển phương tiện giao thông từng uống rượu và lái xe mà không gây ra sự cố nào sẽ phát triển cảm giác “tự tin thái quá”. Họ sẽ có xu hướng tiếp tục lặp lại những hành vi nguy hiểm này. 

Tuyên bố trên đã trích dẫn dữ liệu cho thấy xác suất một vụ tai nạn giao thông đường bộ gây tử vong khi người lái xe uống rượu cao gấp 7 lần so với những vụ tai nạn mà người lái xe tỉnh táo.

Ông Yoichi Furukawa, Phó Giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản, nhấn mạnh mọi người có thể ngăn ngừa các rủi ro trước khi uống rượu, chẳng hạn như không lái xe đến quán rượu. Bởi lẽ, một khi đã chếnh choáng hơi men, họ không thể đưa ra phán đoán bình thường được nữa.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản có mức tiêu thụ rượu tương đối thấp, nhưng việc uống rượu bia lại diễn ra phổ biến vào các dịp lễ, tết. 

Người Nhật Bản uống khoảng 8 lít rượu nguyên chất mỗi năm tính theo đầu người, tương đương với 1,6 chai rượu vang hoặc khoảng 3 lít bia mỗi tuần cho mỗi người.

Mức tiêu thụ rượu ở Nhật Bản đã giảm dần trong thời kỳ đại dịch COVID-19, do hoạt động kinh doanh của các quán bar và những nơi bán đồ uống khác bị ảnh hưởng.

Doanh số bán hàng sụt giảm cũng kéo nguồn thu từ thuế rượu bia đi xuống rõ rệt. Năm 2022, Cơ quan Thuế Nhật Bản đã phát động một chiến dịch gây tranh cãi nhằm khuyến khích giới trẻ - những người từ 20 - 39 tuổi - uống nhiều rượu hơn.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Nhật Bản lại cảnh báo người dân về mối nguy hiểm của việc uống rượu quá nhiều. Trong bài đăng trên trang web chính thức vào năm 2021, Bộ Y tế Nhật Bản gọi việc tiêu thụ rượu quá mức là một “vấn đề xã hội lớn” vẫn tồn tại, bất chấp mức tiêu thụ gần đây đã chậm lại. Cơ quan này cũng kêu gọi những người có thói quen uống rượu không lành mạnh hãy nhanh chóng nhìn nhận lại vấn đề. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Guardian/CNN)
Ukraine đối mặt nhiều thách thức để đưa F-16 vào chiến đấu
Ukraine đối mặt nhiều thách thức để đưa F-16 vào chiến đấu

Đã thành công vận động được hàng chục chiếc F-16, Ukraine vẫn đang đối mặt nhiều cản trở để có thể đưa chiến đấu cơ này ra trận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN