Chuyên gia Nga nêu lý do Ukraine khó thể gia nhập EU vào năm 2030

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu tại Diễn đàn chiến lược Bled ở Slovenia rằng Liên minh châu Âu (EU) nên sẵn sàng tiếp nhận các thành viên mới vào năm 2030. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Michel nhấn mạnh đây là một mục tiêu tham vọng nhưng thiết yếu, qua đó khẳng định châu Âu thực sự nghiêm túc trong vấn đề mở rộng quy mô.

Theo ông Michel, để hoàn tất việc gia nhập EU, các quốc gia ứng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn trong các lĩnh vực từ cải cách tư pháp đến kinh tế và đối ngoại, đồng thời cần giải quyết những xung đột song phương trước khi gia nhập khối.

Báo Nga Vedomosti đưa tin các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về tư cách thành viên tiềm năng của Ukraine và Moldova tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tám quốc gia hiện có tư cách ứng cử viên gia nhập EU gồm Albania, Bosnia và Herzegovina, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Và theo ông Vladislav Belov, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia tại Viện Khoa học châu Âu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tin rằng các nước vùng Balkan có nhiều khả năng gia nhập EU nhất trong thời gian trước mắt.

Theo chuyên gia này, không quá hai quốc gia sẽ trở thành thành viên EU vào năm 2030. Trong khi đó, lần mở rộng gần đây nhất là vào năm 2004 đã chỉ làm suy yếu EU. 

Chuyên gia Belov tin rằng khối trên đã chạm tới giới hạn mở rộng hợp lý vào năm 2004, khi ba nước vùng Baltic và một số nước Đông Âu khác gia nhập EU. 

Sau lần mở rộng đó, các quan chức EU phải đối mặt với các vấn đề trong việc hình thành chính sách ngân sách chung. Ngoài ra còn có các vấn đề trong việc thống nhất các chính sách nông nghiệp và công nghiệp. 

Nhà phân tích này chỉ ra rằng: “Sáu năm tới còn rất nhiều việc phải làm để cải thiện các cơ chế nội bộ của EU. Tôi nghi ngờ rằng các vấn đề về cơ cấu sẽ được giải quyết vào thời điểm đó”.
Bên cạnh đó, ông Belov đánh giá Ukraine khó thể gia nhập EU trong trung hạn. 

Người tị nạn Ukraine là gánh nặng nghiêm trọng đối với nền kinh tế châu Âu. Theo ước tính tối thiểu, số lượng người tị nạn Ukraine vào khoảng 5 - 6 triệu. 

Đối với Ukraine, nước này đã khởi động một quá trình chuyển đổi nhà nước, có thể kéo dài nhiều thập kỷ. “Tại thời điểm này, đạt được mối quan hệ chính trị và kinh tế đặc biệt với EU là điều tốt nhất mà Kiev có thể mong đợi”, chuyên gia Nga kết luận.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Thủ tướng CH Séc cảnh báo tình thế bế tắc ở Ukraine ngày càng tăng
Thủ tướng CH Séc cảnh báo tình thế bế tắc ở Ukraine ngày càng tăng

Nhà lãnh đạo của CH Séc cảnh báo về sự bế tắc tiềm ẩn ở Ukraine nguy cơ dẫn đến đóng băng xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN