Người Kurd ở Syria cho hồi hương trẻ em Đức có bố mẹ là thành viên IS

Ngày 19/8, chính quyền người Kurd tại Syria đã bàn giao cho giới chức Đức 4 trẻ em có bố mẹ tham gia tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Đây là đợt cho hồi hương đầu tiên trẻ em có bố mẹ người Đức tham gia thánh chiến ở Syria.

Chú thích ảnh
Leonora quốc tịch Đức, người đã chạy trốn chiến đấu giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Baghouz, Syria vào ngày 31/1/2019. Ảnh: AFP

Quan chức phụ trách vấn đề đối ngoại của chính quyền người Kurd Fanar Kaeet xác nhận chính quyền khu vực tự trị này đã trao lại 4 trẻ em từ các gia đình IS cho một phái đoàn của Đức. Trong số này có 3 em mồ côi cả bố lẫn mẹ, còn em thứ 4 mất bố và đang trong tình trạng sức khỏe yếu. Tất cả các em đều dưới 10 tuổi.

Cách đây hai tháng, chính quyền người Kurd ở khu vực Đông Bắc Syria đã bàn giao cho một phái đoàn Chính phủ Pháp 12 trẻ mồ côi là con của các tay súng người Pháp tham gia IS. Những trẻ này sinh sống tại các trại tị nạn nơi hàng chục nghìn người đang lánh nạn sau khi chạy trốn khỏi cuộc chiến chống IS. Việc trao trả diễn ra tại thị trấn Ain Issa vào ngày 9/6, ngoài ra có 2 trẻ mồ côi Hà Lan cũng đã được bàn giao cho chính phủ nước này.

Cuối tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Pháp chỉ cho phép trẻ em thuộc các gia đình thánh chiến hồi hương nếu là trẻ mồ côi hoặc được sự đồng ý của người mẹ. Các công dân trưởng thành gia nhập hàng ngũ IS bị bắt ở Iraq hoặc Syria phải bị xét xử tại tòa án nước sở tại và không được hồi hương cho dù có nguy cơ phải nhận án tử hình.

Pháp là một trong những nước có nhiều công dân nhất bị nghi tham gia thánh chiến từng bị bắt hoặc đầu hàng cùng với gia đình trong giai đoạn cuối cuộc tấn công do lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn tiến hành nhằm vào các hang ổ cuối cùng của IS tại Syria.

Đặng Ánh (TTXVN)
Australia cấm hồi hương các công dân tham gia thánh chiến
Australia cấm hồi hương các công dân tham gia thánh chiến

Phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, chiều 25/7, Nghị viện liên bang Australia đã thông qua luật cấm các công dân nước này tham gia thánh chiến ở nước ngoài quay về nước trong vòng tối đa 2 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN