Pháp chưa có kế hoạch hồi hương con của các tay súng IS tại Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, cho đến nay Pháp vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng cho vấn đề gai góc liên quan đến con của các tay súng cực đoan quốc tịch Pháp đã từng tham chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.  

Chú thích ảnh
Phiến quân IS tại khu vực ngoại ô Damascus, Syria. Ảnh tư liệu: Balkis Press/Sipa USA/AP/TTXVN

Tuy nhiên, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nuñez mới đây đã bác bỏ ý tưởng Nhà nước sẽ tổ chức hồi hương đối với những trẻ em này. Phát biểu ngày 13/3 trước Ủy ban các vấn đề châu Âu của Quốc hội, ông Laurent Nuñez đã nhắc lại rằng tương lai của những đứa trẻ không thể tách rời với cha mẹ, những người đang bị giam giữ tại Syria. Pháp đã quyết định để chính quyền địa phương - Lực lượng Dân chủ Syria (FDS) – ra phán quyết đối với các tù nhân chiến tranh của họ. Ông cho biết FDS đã đưa ra lựa chọn rằng những đứa trẻ ở lại với mẹ của chúng. Vì vậy, hiện tại Pháp không có bất kỳ kế hoạch hồi hương nào. Theo ước tính, trẻ em chiếm hơn 50% trong số 150 tù nhân quốc tịch Pháp tại Syria.

Trong năm qua, các luật sư đại diện cho các gia đình có con em đã rời bỏ Pháp để tham gia hàng ngũ chiến binh IS đã đưa ra một loạt sáng kiến, nhằm cố gắng buộc chính phủ Pháp phải hồi hương bà mẹ và trẻ em. Nhiều khiếu nại đã được đệ trình lên tòa án Pháp và Ủy ban về quyền trẻ em của Liên hợp quốc. Tuy vậy, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn giữ nguyên quan điểm là phải xem xét từng trường hợp một, trong khi hợp tác chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Vào cuối năm 2017, Tổng thống đã nêu chi tiết các kịch bản khác nhau đối với con của các tay súng cực đoan, theo đó một số có thể trở về nước theo diện hồi hương, một số khác sẽ bị xét xử cùng cha mẹ trong những trường hợp nhất định, tại các quốc gia nơi họ đang trú ngụ.

Vũ Mai Linh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản