Trên 3.000 tay súng IS ra hàng ở miền Đông Syria

Khoảng 3.000 thành viên thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Baghhouz, phía Đông tỉnh Deir al-Zour, thành trì cuối cùng của IS ở Syria đã ra hàng.

Chú thích ảnh
Các tay súng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tại Baghouz, miền Đông Syria ngày 22/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là vùng lãnh thổ rộng khoảng 4 km2 do IS kiểm soát, ở phía Đông sông Euphrates gần biên giới Iraq.

Phát ngôn viên của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, cho biết chỉ trong 2 ngày, số thành viên IS đầu hàng đã lên tới 3.000 người.

Trước đó, ngày 10/3, SDF đã nối lại chiến dịch tấn công vào Baghouz sau khi dừng chiến dịch này vài ngày trước để sơ tán hàng nghìn người dân bị mắc kẹt bên trong. Kế hoạch sơ tán được xem là bước đi cần thiết trước khi tấn công hoặc làm cho các tay súng thánh chiến cuối cùng đang trú ẩn bên trong phải ra hàng. Tuy nhiên, các cuộc không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm vào thành trì cuối cùng của IS này đã khiến 50 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần bị tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ.

Phương Hoa (TTXVN)
Trên 3.000 tay súng IS và người thân lũ lượt kéo từ hang núi ra hàng
Trên 3.000 tay súng IS và người thân lũ lượt kéo từ hang núi ra hàng

Hàng đoàn tay súng IS cùng vợ con lũ lượt lê bước trên sườn núi đá khi quyết định ra hàng sau những ngày cố thủ trước chiến dịch tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN